ยูเออีกลับมาเปิดสถานทูตอีกครั้งในซีเรียวันนี้

67

เพรสทีวี – กระทรวงสารสนเทศของซีเรียประกาศว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) จะเปิดสถานทูตอีกครั้งอย่างเป็นทางการในกรุงดามัสกัสเมืองหลวงซีเรีย ในวันพฤหัสบดีนี้ (27 ธ.ค.)

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งเป็นประเทศอาหรับเช่นเดียวกับซีเรียได้ปิดสถานทูตของตนไม่นานหลังความขัดแย้งในซีเรียได้ปะทุขึ้นในปี 2554 และยูเออีถูกถือว่าเป็นสปอนเซอร์ของกลุ่มนักรบอิสลามิสต์จำนวนมากที่หลั่งไหลเข้าไปในซีเรียจากทั่วทั้งภูมิภาคตะวันออกกกลาง เพื่อโค่นล้มรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด

เมื่อความขัดแย้งดังกล่าวคลี่คลายลง รัฐบาลซีเรียและกองทัพกลับมาควบคุมพื้นที่สำคัญเกือบทั้งหมดที่เคยถูกผู้ก่อการร้ายยึดครองไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้อดีตศัตรูของดามัสกัสดูเหมือนจะเปลี่ยนการคำนวณของพวกเขา

หัวใจของการเปลี่ยนแปลงนั้นมีความเป็นไปได้ว่าอาจได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจของสหรัฐอเมริกาที่จะถอนกองกำลังทั้งหมดออกจากซีเรีย

ในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Nezavisimaya Gazeta สื่อรายวันของรัสเซียได้รายงานว่า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังเจรจาเปิดสถานทูตในซีเรียและจะส่งทูตกลับมาประจำอีกครั้ง

แหล่งข่าวในดามัสกัสกล่าวว่าเจ้าหน้าที่ของยูเออีได้พบกับรัฐบาลซีเรียเกี่ยวกับประเด็นปัญหานี้

ด้วยแผนถอนของสหรัฐฯ ซึ่งยังไม่เกิดขึ้น – จังหวัดอิดลิบ ของซีเรียยังคงเป็นพื้นที่หลักสุดท้ายที่ยังไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล

ตลอดความขัดแย้งในซีเรีย รัฐบาลซีเรียและกองทัพได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากพันธมิตรอิหร่านและรัสเซีย มอสโกยังได้โจมตีทางอากาศในนามของซีเรีย