ทหารซีเรียเข้าสู่เมืองมันบิจแล้ว ครั้งแรกในรอบหลายปี

356
© AFP 2018 / DELIL SOULEIMAN Via Sputnik

เพรสทีวี/สปุตนิก – ทหารซีเรียเข้าสู่เมืองมันบิจใกล้ชายแดนตุรกี ซึ่งเป็นเครื่องหมายการกลับมาของดินแดนแห่งนี้สู่รัฐบาลซีเรียในรอบหลายปี หลังตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯ หนุนหลัง โฆษกกองทัพซีเรียกล่าวเมื่อวันศุกร์ 28 ธ.ค.

การประกาศนี้เกิดขึ้นในไม่นานหลังจากหน่วยพิทักษ์ประชาชนของเคิร์ด (YPG) ขอให้รัฐบาลซีเรียเข้าควบคุมเมืองมันบิจ หลังสหรัฐประกาศถอนทหาร ท่ามกลางการประกาศของประธานาธิบดีตุรกี เรเยบ ตอยยิบ แอร์โดกัน ว่าอังการาพร้อมเริ่มปฏิบัติการในพื้นที่นี้

กองทัพซีเรียบอกว่าจะรับประกัน “ความปลอดภัยอย่างเต็มที่สำหรับประชาชนชาวซีเรียทุกคน และคนอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่นี้”

รัสเซียยินดีต่อพัฒนาการดังกล่าว โดยโฆษกเครมลิน ดมิตทรี เพสกอฟ เรียกมันว่าเป็น “แนวโน้มในเชิงบวก”

“แน่นอนว่า สิ่งนี้จะช่วยทำให้สถานการณ์มีเสถียรภาพ การขยายตัวของเขตพื้นที่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัฐบาล … ไม่ต้องสงสัยแนวโน้มเป็นบวก” เขากล่าว

ซานาสำนักข่าวทางการซีเรีย รายงานว่า กองทัพได้ยกธงชาติขึ้นในเมืองซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ดซีเรีย ยังไม่ชัดเจนว่ากองทหารสหรัฐฯ ซึ่งมีฐานทัพอยู่ในเมืองมันบิจนี้ยังคงอยู่ในที่ตั้งหรือถอนตัวออกไปแล้ว

แผนที่เมืองมันบิจ

เมืองนี้ถูกควบคุมโดย YPG กองทหารอาสาสมัครชาวเคิร์ด  ซึ่งสหรัฐฯให้การสนับสนุน โดยตุรกีถือว่า YPG คือสาขาจากพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน (PKK) ที่นอกกฎหมาย

ตุรกีส่งกองกำลังติดอาวุธฟรีซีเรียอาร์มี (Free Syrian Army – FSA) ไปยังเมืองมันบิจในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีรายงานว่าเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการรุกขับไล่นักรบ YPG ออกจากเมืองนี้

ประธานาธิบดีตุรกี แอร์โดกัน ส่งสัญญาณเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาว่า ปฏิบัติการข้ามพรมแดนกับ YPG จะเกิดขึ้นเร็ว ๆ นี้ ตั้งแต่ปี 2559 อังการาได้ปฏิบัติการทางทหารสองครั้งในตอนเหนือซีเรีย

อังการาให้ความช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มที่ต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด

อย่างไรก็ตาม ตุรกีได้ลดความเป็นปรปักษ์ต่อรัฐบาลซีเรียและทำงานร่วมกับอิหร่านและรัสเซีย เพื่อคืนความสงบให้แก่ซีเรียภายในกรอบที่เรียกว่า “กระบวนการสันติภาพอัสตานา”

แฟ้มภาพ ทหารซีเรีย July 27, 2018. / Photo by Reuters Via Presstv