ตุรกีจะยังคงร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ “อิหร่าน-รัสเซีย” ต่อประเด็นซีเรีย

82
Anadolu Agency

เพรสทีวี – รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี “เมฟลุต คาวูโซกลู” กล่าวว่า ตุรกีจะยังคงความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับอิหร่านและรัสเซียเกี่ยวกับพัฒนาการในภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นความขัดแย้งในซีเรีย ท่ามกลางรายงานว่าอังการากำลังเตรียมที่จะเริ่มการโจมตีทางทหารต่อกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ ในพื้นที่ภาคเหนือของซีเรีย

“เราจะยังคงร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับรัสเซียและอิหร่านเกี่ยวกับซีเรียและประเด็นระดับภูมิภาค” เมฟลุต คาวูโซกลู กล่าวหลังการประชุมกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซียในมอสโกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (29 ธ.ค.) สำนักข่าวอะนาโดลู ของทางการตุรกีรายงาน

รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกีกล่าวว่า ตุรกี รัสเซีย และอิหร่านซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามประเทศผู้ค้ำประกันการหยุดยิงในซีเรียนั้น มีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อประเด็นปัญหาของประเทศอาหรับแห่งนี้ ภายใต้กรอบของกระบวนการสันติภาพอัสตานา

“ดังนั้นเราจึงมีความก้าวหน้าที่สำคัญในหลายๆ ด้านในกระบวนการทางการเมือง” คาวูโซกลู กล่าว

อังการาซึ่งช่วยเหลือกลุ่มติดอาวุธหลายกลุ่มต่อสู้เพื่อโค่นล้มรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด ได้ลดความเป็นปรปักษ์ต่อดามัสกัสลงในชั้นต้น และทำงานร่วมกับอิหร่านและรัสเซียเพื่อฟื้นฟูสันติภาพให้กับซีเรียภายใต้การเจรจาของอัสตานา

รูปแบบกระบวนการสันติภาพแอสตานา – ซึ่งนำพาให้ฝ่ายต่างๆ ที่ขัดแย้งของซีเรียเข้าสู่โต๊ะเจรจา – ได้สร้างความสำเร็จมากมายทั้งในสนามรบและเวทีการเมือง

คาวูโซกลูกล่าวเพิ่มเติมว่า อังการาจะยังคงมุ่งมั่นเพื่อบูรณภาพแห่งดินแดนของซีเรีย และพร้อมที่จะตอบโต้ความพยายามที่จะบ่อนทำลายมัน

“ ในฐานะผู้ค้ำประกันกระบวนการแอสตานา เรามีความมุ่งมั่นต่อบูรณภาพแห่งดินแดนและความเป็นหนึ่งเดียวของซีเรียอย่างแน่นอน และพร้อมที่จะยับยั้งการกระทำใด ๆที่มุ่งทำลายหลักการเหล่านี้” เขากล่าว