ซาอุฯ จับน้องชาย “เจ้าชายวาลีด” เศรษฐีพันล้านอีกครั้ง ไม่กี่วันหลังพ่อของพวกเขาเสียชีวิต

398
เจ้าชายคาลิดได้รับการปล่อยตัวในเดือนพฤศจิกายนหลังจากถูกคุมขัง 11 เดือน [Twitter]

เดอะนิวอาหรับ – มีรายงานว่า ทางการซาอุฯ ได้จับกุมน้องชายของเจ้าชายมหาเศรษฐี “อัล-วาลีด บินตาลาล” อีกครั้ง เพียงไม่กี่วันหลังจากที่พ่อของพวกเขาเสียชีวิต

สื่ออัลกุดส์-อัลอะราบี ซึงมีฐานในกรุงลอนดอนรายงานเมื่อวันพุธ (26 ธ.ค.61) ว่ามกุฎราชกุมารโมฮัมหมัด บินซัลมาน เป็นผู้สั่งให้จับกุมเจ้าชายคาลิด บินตาลาล

“การจับกุมเกิดขึ้นในคืนวันอังคารและจนถึงค่ำวันพุธคาลิดก็ยังไม่ได้รับการปล่อยตัวแม้จะมีคำมั่นสัญญาบางอย่างก็ตาม” รายงานระบุ

เจ้าชายคาลิดได้รับการปล่อยตัวในเดือนพฤศจิกายน หลังจากถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 11 เดือน อันเนื่องจากการวิพากษ์วิจารณ์การปราบปรามชนชั้นนำของราชอาณาจักรซาอุฯ ที่เป็นระดับเจ้าชายหลายสิบคน เจ้าหน้าที่รัฐ และนักธุรกิจ ที่ถูกนำตัวไปจองจำที่โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน ในกรุงริยาด

เจ้าชายอัล-วาลีด พี่ชายของเจ้าชายคาลิด เป็นมหาเศรษฐีพันล้าน ถูกขนานนามว่าเป็นวอร์เรน บัฟเฟตต์ แห่งซาอุดิอาระเบีย เขาก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกจับและได้รับการปล่อยตัวเมื่อต้นเดือนมกราคมหลังจากทำข้อตกลงทางการเงินที่ไม่เปิดเผยกับรัฐบาล

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นไม่กี่วันหลังการเสียชีวิตของพ่อของพวกเขา “เจ้าชายตาลาล บินอับดุลอาซิส” ซึ่งเป็นพี่น้องคนละแม่กับกษัตริย์ซัลมาน แห่งซาอุฯ

เจ้าชายตาลาล บินอับดุลอาซิส เป็นที่รู้จักในฐานะผู้สนับสนุนการปฏิรูป บางครั้งก็ถึงขั้นต่อต้านราชวงศ์ เขามีแนวคิดเสรีนิยม และถูกขนานนามว่า “เจ้าชายแดง” (Red Prince)

เขาเป็นผู้ให้การสนับสนุนมายาวนานในการอนุญาตให้ผู้หญิงซาอุดิอาระเบียสามารถขับรถได้ ซึ่งที่สุดก็เป็นสิทธิที่ถูกมอบให้แก่พลเมืองหญิงซาอุฯ ในปีนี้