หน้าแรก Headline

โจมตีทางไซเบอร์ ปล่อยว่อนเน็ต ข้อมูลส่วนตัวเจ้าหน้าที่เยอรมนีหลายร้อยคน นายกฯ โดยด้วย

61
Fabrizio Bensch / REUTERS file / Via NBC

ข้อมูลและสารสนเทศที่ละเอียดอ่อนของเจ้าหน้าที่เยอรมนีหลายร้อยคนถูกนำมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ในสิ่งที่อาจเป็นผลมาจากการโจมตีทางไซเบอร์ เอ็นบีซีนิวส์รายงาน

โฆษกรัฐบาลเยอรมนีออกมากล่าวเมื่อวันศุกร์ (4 ม.ค.) ว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า “ไม่มีข้อมูลและสารสนเทศที่ละเอียดอ่อน” ที่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี แองเจลา มาร์เคิล ถูกปล่อยตัวออกมาในครั้งนี้ แม้ว่าการอ้างดังกล่าวขัดแย้งกับสำนักข่าวท้องถิ่น DPA ซึ่งรายงานว่าหมายเลขโทรสารและที่อยู่อีเมลของมาร์เคิล พร้อมด้วยตัวจดหมายหลายฉบับที่ทั้งส่งและรับของนายกรัฐมนตรีเป็นหนึ่งในข้อมูลที่ถูกปล่อยออกมา

เจ้าหน้าที่ทางการเยอรมนียังไม่ได้รับการยืนยันเป็นการเฉพาะว่าผู้ใดบ้างที่ได้รับผลกระทบ และเป็นการปล่อยข้อมูลประเภทใด และเป็นสาเหตุจากการแฮ็ก การรั่วไหล หรือการละเมิดข้อมูลประเภทอื่น

สื่อเยอรมัน RBB รายงานว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกโพสต์ลงในบัญชีทวิตเตอร์ เป็นเวลาหลายวันในเดือนธันวาคมและจนเข้าสู่ช่วงคริสต์มาส

คณะรัฐมนตรีทั้งหมดของมาร์เคิล เป็นเป้าหมายส่วนหนึ่งของการโจมตีทางไซเบอร์ที่เกิดขึ้นอย่างน้อยจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ข้อมูลบางส่วนที่เผยแพร่ประกอบด้วยอีเมลส่วนตัว หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และที่อยู่ส่วนตัว

นักการเมืองจากทุกระดับรวมถึงรัฐสภายุโรปได้รับผลกระทบจากการละเมิดข้อมูลนี้ โฆษกรัฐบาลกล่าว คนอื่น ๆ ที่เป็นที่สนใจของสาธารณชน รวมถึงศิลปินและนักข่าวก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

เจ้าหน้าที่ทางการยืนยันว่า “เป็นข้อมูลที่ค่อนข้างล่าสุด แต่ยังรวมถึงข้อมูลเก่าด้วย”  และก็ไม่ชัดเจนว่า “จะเป็นการโจมตีแบบแฮ็คหนึ่งครั้งหรือมากกว่านั้น”

ยังไม่ทราบผู้ลงมือโจมตีครั้งนี้