ด่วน! สุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5 สละราชสมบัติจากตำแหน่งพระราชาธิบดีแห่งมาเลเซียแล้ว

สุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5 แห่งรัฐกลันตัน และยังดีเปอร์ตวนอากง หรือพระราชาธิบดี องค์ที่ 15 แห่งมาเลเซีย PHOTO: THE NEW STRAITS TIMES PRESS

สุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5 ได้สละอำนาจจากตำแหน่งพระราชาธิบดี คนที่ 15 แห่งมาเลเซีย หรือ ยังดีเปอร์ตวนอากง มีผลตั้งแต่วันนี้ (6 ม..ค.) เดอะสตาร์ สื่อมาเลเซียรายงาน

ดาโต๊ะ วัน อะหมัด ดะห์ลัน อับดุลอาซิส ตัวแทนของราชวงศ์ กล่าวว่า  พระราชาธิบดีได้ลาออกจากตำแหน่งตามมาตรา 32 (3) ของรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐมาเลเซีย

“ พระองค์ทรงแจ้งเรื่องนี้แก่สภาประมุขของรัฐมาเลเซีย (The Conference of Ruler) อย่างเป็นทางการผ่านจดหมายที่ส่งให้เลขานุการสภาประมุขของรัฐ” วันอาห์หมัดกล่าวในแถลงการณ์ วันอาทิตย์ที่ 6 ม.ค.

ดาโต๊ะ วัน อะหมัด กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่ทรงดำรงตำแหน่งในฐานะประมุขแห่งรัฐพระราชาธิบดีได้พยายามทำตามหน้าที่ของพระองค์ในฐานะประมุข และมีส่วนร่วมในฐานะที่เป็นสมอแห่งความมั่นคง แหล่งที่มาของความยุติธรรม พื้นฐานของความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

พระราชาธิบดีได้ทรงขอบคุณประมุขของมาเลเซียคนอื่นๆ ที่ได้เลือกพระองค์ให้เป็น ยังดีเปอร์ตวนอากง หรือ พระราชาธิบดีคนที่ 15

พระองค์ยังได้แสดงความขอบคุณอย่างสูงสุดต่อนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลสหพันธรัฐสำหรับความร่วมมือของพวกเขา

หลังสละอำนาจจากตำแหน่งพระราชาธิบดีแล้ว สุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5 ก็ได้เตรียมที่จะกลับไปยังบ้านเกิดรัฐกลันตัน เดอะสตาร์รายงาน

สุลต่านมูฮัมหมัด ที่ 5 จากรัฐกลันตัน ได้รับการประกาศให้เป็นราชาธิบดีองค์ที่ 15 ของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2559 ภายใต้ระบบการหมุนเวียนกันขึ้นมาเป็นพระราชาธิบดีที่เป็นเอกลักษณ์ของมาเลเซียในหมู่ราชวงศ์มลายูทั้งเก้า สุลต่านจากรัฐต่างๆ ของมาเลเซียจะถูกเลือกตามวาระที่เวียนมาและได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอากง หรือพระราชาธิบดีทุกๆ ห้าปี

เหตุผลในการสละอำนาจของพระองค์ไม่ได้รับการเปิดเผย

ทว่าก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน มีข่าวลือสะพัดในสื่อโซเชียลของมาเลเซียว่า พระองค์ถูกบีบให้สละราชสมบัติ อันเนื่องจากการไปแต่งงานกับนางงามรัสเซีย

ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา รายงานของสื่อหลายสำนักระบุว่า พระองค์ได้แต่งงานกับอดีตนางงามรัสเซีย ที่ชื่อ “อ็อกซานา วอยโวดีนา” (Oksana Voevodina) ในกรุงมอสโก

การคาดการณ์เกี่ยวกับการสละราชสมบัติดูเหมือนว่าจะกลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นในไม่ช้าคล้อยหลังการประชุมของสภาประมุขของรัฐมาเลเซีย (The Conference of Ruler) หรือสภาแห่งผู้ปกครอง ซึ่งสมาชิกของสภาฯ นี้ประกอบด้วย มุขมนตรี 13 รัฐของมาเลเซีย – สุลต่านทั้งเก้า และผู้ว่าการรัฐสี่คน (ปีนัง, มะละกา, ซาบาห์, ซาราวัค)

ดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด ได้เพิ่มกระแสข่าวลือให้หนักเข้าไปอีก เมื่อเขาได้เขียนโพสต์ที่คลุมเคลือในบล็อกของเขาในชื่อเรื่อง “Rule of Law” (หลักนิติธรรม) โดยกล่าวว่า ชาวมาเลเซียทุกคนรวมถึงสุลต่านต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

“หลักนิติธรรมนั้นบังคับใช้กับทุกคน ตั้งแต่ผู้ปกครองถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ทั้งต่อข้าราชการและประชาชนทั่วไป” เขากล่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :

ลือสะพัด! ราชาธิบดีมาเลย์ถูกบีบให้สละราชสมบัติ หลังแต่งนางงามรัสเซีย

สะพัดโซเชียลมาเลย์! สุลต่านรัฐกลันตัน แต่งงานกับนางงามมอสโก ที่รัสเซีย