“สมัย เจริญช่าง” อดีตส.ส.มุสลิมประชาธิปัตย์ ประกาศเลิกยุ่งเกี่ยวพรรค เมินช่วยหาเสียง

789
นายสมัย เจริญช่าง

“สมัย เจริญช่าง” นักการเมืองมุสลิมชื่อดัง อดีตส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ หลายสมัย ประกาศไม่ขอเข้าร่วมกิจกรรมใดที่เกี่ยวกับพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ข่าวสดรายงานว่า เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายสมัย เจริญช่าง อดีต ส.ส.กทม. เขตคลองสามวา พรรคประชาธิปัตย์ เผยถึงการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในปี 2562 ว่า ตนขอประกาศเว้นวรรค ไม่ร่วมยุ่งเกี่ยวกับกิจกรรมใด ที่จะเกี่ยวกับการเลือกตั้งพื้นที่ กทม. ในนามพรรคประชาธิปัตย์

“วันนี้บริบทการเมืองเปลี่ยน จากเดิมนักการเมืองต้องเข้าหาประชาชน ดูแลทุกข์สุขชาวบ้านในพื้นที่ แต่ปัจจุบัน นักการเมืองที่จะลงเลือกตั้ง ไม่ทำการบ้าน อาศัยชื่อเสียง และกระแสเฉพาะหน้าภายใต้ยุคโซเชียลมีเดีย สื่อสารทางเดียวไปสู่ประชาชนมากกว่าการรับฟัง ปฏิเสธการมีส่วนร่วมของประชาชน ไม่ฟังเสียงจากสาขาพรรค”

“โดยเฉพาะการเสนอบุคคลลงสมัครรับเลือกตั้ง ทั้งในระดับชาติและท้องถิ่น ปัจจุบันปิดโอกาสการมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่ บริหารแบบรวมศูนย์ แม้จะมีสาขาพรรค แต่ไม่ให้น้ำหนักความสำคัญ ไม่ฟังผู้นำชุมชนในเขตเลือกตั้ง คำนึงถึงแต่ความพอใจของผู้บริหารพรรค พรรคการเมืองในปัจจุบันจึงไม่ใช่พรรคของประชาชน”

“โฉมหน้า ส.ส. ในระยะหลัง เป็นผู้แทนของกลุ่มทุน นักธุรกิจการเมือง ผู้รับเหมา ขาดโอกาสที่จะได้คนดีมาเป็นผู้แทน ขาดนักการเมืองมีอุดมการณ์ จริงใจต่อประชาชน ตนออกมาพูดวันนี้ ไม่ต้องการกดดันใดๆ แต่ต้องพูดเพราะรักพรรค ที่ได้ทำงานทุ่มเทชีวิตจิตใจให้มาตลอดไม่แพ้คนอื่น ถ้าวันนี้ตนไม่ออกมาสะท้อนข้อเท็จจริง คงมองหน้าพี่น้องในพื้นที่ไม่ติดแน่นอน” นายสมัย เจริญช่าง กล่าวตามรายงานของข่าวสด

นายสมัย เจริญช่าง เป็น อดีต ส.ส.กทม. สังกัดพรรคประชาธิปัตย์หลายสมัย ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก ในปี พ.ศ. 2538 และได้รับเลือกตั้งอีกครั้งในปี พ.ศ. 2539 ต่อมาในปี พ.ศ. 2549 ได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา ซึ่งต้องพ้นจากตำแหน่งในการรัฐประหาร พ.ศ. 2549 จากนั้นในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550 ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.กทม. สมัยที่ 3

แต่ในการเลือกตั้ง พ.ศ. 2554 นายสมัยไม่ได้รับเลือกตั้ง โดยแพ้ให้กับนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ จากพรรคเพื่อไทย ในพื้นที่เขตคลองสามวา

นอกจากบทบาทในฐานะนักการเมืองมุสลิมชื่อดังแล้ว นายสมัยยังมีบทบาทในองค์บริการกิจการศาสนาอิสลาม เคยดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย และปัจจุบันมีบทบาทอย่างสูงในคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร โดยดำรงตำแหน่งกรรมการกลางอิสลามฯ ในโควต้ากทม.

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา เขตคลองสามวา ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายสมัย เจริญช่างนั้น พรรคประชาธิปัตย์ได้พิจารณาส่ง นางฮูวัยดียะห์ พิศสุวรรณ อุเซ็ง อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช น้องสาวดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ ซึ่งได้ทิ้งนครศรีธรรมราชมาลงในพื้นที่นี้แทน

ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าทำไมทางพรรคประชาธิปัตย์ถึงเปลี่ยนตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ในพื้นที่เขตคลองสามวา จากนายสมัย เจริญช่าง มาเป็น นางฮูวัยดียะห์ พิศสุวรรณ อุเซ็ง