ชื่นชม! ส.ส.หญิงมุสลิม พรรคภูมิใจไทย เป็นกระบอกเสียงให้พี่น้องพุทธ เสนอสภากำหนด “วันสารทเดือนสิบ” เป็นวันหยุดราชการ

1490

โลกออนไลน์แชร์คลิปชื่นชม พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ส.ส.หญิงมุสลิม ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นกระบอกเสียงให้พี่น้องชาวไทยพุทธ เสนอที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรให้กำหนด “วันสารทเดือนสิบ” เป็นวันหยุดราชการ เทียบเคียงวันหยุด “อีดิลฟิตริ-อีดิลอัดฮา” ของชาวไทยมุสลิม และ “วันตรุษจีน” ของชาวไทยเชื้อสายจีน

โดยในคลิปดังกล่าว ซึ่งเป็นการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 4 ก.ค.2562 ที่รัฐสภาชั่วคราว หอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) พญ.เพชรดาว ได้ลุกขึ้นหารือกับที่ประชุม กรณีเครือข่ายชาวพุทธภาคใต้เสนอให้กำหนด “วันสารทเดือนสิบ” เป็น “วันหยุดราชการ”

“วันสารทเดือนสิบ ตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือนสิบ เป็นเทศกาลทำบุญเดือนสิบของภาคใต้ หรือเรียกว่า วันส่งเปรต หรือวันส่งตายาย เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ถือว่าเป็นวันบุญใหญ่ของชาวไทยพุทธในพื้นที่ภาคใต้” พญ.เพชรดาว กล่าว

“ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปัตตานี ยาะลา นราธิวาส สงขลา และสตูล ได้มีประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีกำหนดวันทำงานและวันหยุดราชการ ฉบับที่ 21 พ.ศ.2556 แจ้งว่า มติครม.เห็นชอบให้วันตรุษอีดิลฟิตริ วันตรุษอีดิลอัดฮา และวันตรุษจีน เป็นวันหยุดราชการประจำปี แต่วันสารทเดือนสิบของพี่น้องชาวไทยพุทธ ไม่ได้เป็นวันหยุดราชการ”

“ที่ผ่านมาเป็นดุลยพินิจของผู้บังคับบัญชาแต่ละหน่วยงานให้เป็นวันหยุดพิเศษ ดิฉันเคยเป็นอดีตผู้อำนวยการศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 ดูแล 7 จัวหวัดภาคใต้ตอนล่าง ต้องเซนต์อนุมัติให้เจ้าหน้าที่ที่นับถือศาสนาพุทธได้ไปร่วมทำบุญ”

“ วันสารทเดือนสิบ เป็นประเพณีที่แสดงให้เห็นถึงวัฒนธรรมที่ดีของชาวใต้ หนึ่งวันที่เสียไปเป็นวันหยุด ดิฉันเห็นว่าคุ้มค่า และมีคุณค่าทางจิตใจ เขามีกิจกรรมสำหรับครอบครัว เพื่อนบ้าน และในชุมชนของพี่น้องชาวไทยพุทธ จึงขอหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาประกาศวันหยุดราชการในวันสารทเดือนสิบ ไม่เฉพาะในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่สำหรับพี่น้องชาวใต้ในทุกจังหวัดที่มีประเพณีเดียวกัน” พญ.เพชรดาว ต่อที่ประชุมสภา

ทั้งนี้ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์คลิปดังกล่าวออกไปด้วยความชื่นชม รวมทั้ง พระมหาไพรวัลย์ วรรณบุตร พระนักคิดชื่อดัง แห่งวัดสร้อยทอง พระอารามหลวง ก็เป็นคนหนึ่งที่ได้แชร์คลิปดังกล่าวในเฟสบุ๊คส่วนตัว พร้อมระบุว่า

“เป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากนะ เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่นับถือศาสนาอิสลาม ยื่นข้อเสนออันเป็นความคิดเห็นเพื่อพูดถึงปัญหาของพี่น้องชาวพุทธในภาคใต้

พูดถึงวันสารทเดือนสิบนั้น สำหรับชาวพุทธในภาคใต้ถือว่าเป็นวันสำคัญมาก เป็นวันรวมญาติพี่น้อง เป็นวันส่งตายาย ซึ่งชาวพุทธภาคใต้ถือว่าเป็นเรื่องของการแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษ

หากจะเปรียบแล้ววันสารทเดือนสิบของชาวพุทธภาคใต้ก็ไม่ต่างอะไรจากวันสงกรานต์หรือวันขึ้นปีใหม่ไทยทีเดียว

อาตมาดีใจที่เรื่องนี้ถูกพูดถึงในสภาผู้แทนราษฎร เพราะในวงเสวนาของชาวพุทธในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้หลายครั้ง เรื่องวันหยุดในวันสารทเดือนสิบนี้ มักจะถูกหยิบขึ้นมากล่าวถึงอยู่บ่อยบ่อย

ขอบคุณท่าน สส. แทนคนพุทธในภาคใต้ด้วย”

กล่าวสำหรับ คุณหมอจอย แพทย์หญิงเพชรดาว โต๊ะมีนา เป็นบุตรคนโตในพี่น้อง 2 คนของ “นายเด่น โต๊ะมีนา” นักการเมืองชื่อดังปัตตานี ส.ส.หลายสมัย อดีตแกนนำคำสำคัญกลุ่มวาดะห์ และอดีต รมช.สาธารณสุข รมช.มหาดไทย กับนางพัชราภรณ์ โต๊ะมีนา (สกุลเดิม ฤทธิเดช) ซึ่งเป็นคนกรุงเทพฯ คุณหมอเพชรดาวเกิดที่กรุงเทพฯแต่มาใช้ชีวิตที่ จ.ปัตตานี ตั้งแต่อนุบาลจนจบมัธยมปลาย จากนั้นไปศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติมาเลเซีย