ทหารประเทศกาบองบุกยึดสถานีวิทยุแห่งชาติในความพยายามทำรัฐประหาร

[YouTube via AFP]

ทหารใน “กาบอง” ประเทศในตอนกลางของภาคตะวันตกของทวีปแอฟริกาได้พยายามทำรัฐประหาร ประกาศจัดตั้ง “สภาการฟื้นฟู” หลังจากเข้ายึดสถานีวิทยุแห่งชาติ อัลจาซีรารายงาน

รายงานระบุว่า ได้ยินเสียงยิงปืนปะทุขึ้นรอบๆ สถานีโทรทัศน์ของรัฐ ในใจกลางกรุงลีเบรอวีล เมืองหลวงของประเทศ เมื่อวันจันทร์ 7 ม.ค.62 เวลาประมาณ 6.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่น)

ในการอ่านแถลงการณ์ ทหารกล่าวโทษประธานาธิบดี อาลี บองโก (Ali Bongo) ซึ่งได้ปราศรัยกับประชาชนในชาติของเขาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากโมร็อกโกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีรายงานว่าเข้ารับการรักษาโรคหลอดเลือดสมองตีบในเดือนตุลาคม

บองโก วัย 59 ปีถูกระบุว่าเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบในวันที่ 24 ตุลาคมขณะที่ไปเยือนซาอุดิอาระเบีย และได้รับการรักษาในโมร็อกโก ครอบครัวของเขาปกครองประเทศในแอฟริกาตอนกลางที่อุดมด้วยน้ำมันเป็นเวลาเกือบครึ่งศตวรรษแล้ว

พ่อของเขา โอมาร์ บองโก ปกครองประเทศกาบองมาเป็นเวลา 42 ปีก่อนที่เขาจะเสียชีวิตในปี 2552 จากนั้นอาลี บองโก ก็เข้ามาสืบอำนาจต่อ

คำปราศรัยเนื่องในวันปีใหมของบองโก “ยิ่งเสริมความสงสัยเกี่ยวกับความสามารถของประธานาธิบดีในการปฏิบัติงานตามหน้าที่ของเขา” พลโท เคลลี่ ออนโด โอเบียง ผู้นำการรัฐประหารในนาม “ขบวนการรักชาติแห่งกองกำลังปองกันและความมั่นคงของประเทศาบอง” อ่านแถลงการณ์โดยสวมชุดทหารในหมวกเบเร่ต์สีเขียว มีทหารอีกสองนายที่ถือปืนไรเฟิลยืนอยู่ข้างหลังเขา

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับรัฐบาลบอกสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ผู้วางแผนดูเหมือนจะเป็นทหารกลุ่มเล็กๆ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีกล่าวว่าเขาจะแถลงในไม่ช้า