รัฐประหารพม่า! กองทัพประกาศภาวะฉุกเฉิน คุมตัว “ซูจี” และแกนนำ

49
ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาร์ นายพล มิน ออง ไลง์ /ภาพ AFP via SCMP

กองทัพเมียนมาร์ประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังคุมตัวอองซานซูจี อ้าง ‘โกงเลือกตั้ง’ ทีวีทหารรายงานว่า อำนาจบริหารถูกส่งมอบให้ผู้บัญชาการทหารสูงสุด นายพล มิน ออง ไลง์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ (1 ก.พ.) กองทัพของเมียนมาร์ได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน และได้ส่งมอบอำนาจให้กับผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพ รายงานทางโทรทัศน์ของกองทัพกล่าวว่า ทหารจะเข้าควบคุมประเทศเป็นเวลาหนึ่งปี

ข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ทหารได้ควบคุมตัวนางอองซานซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาร์ อ้างว่าเพื่อตอบโต้การทุจริตเลือกตั้ง

นายเมียว ยุน โฆษกของพรรค NLD กล่าวว่า นางซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ นายอู วินมิน ประธานาธิบดี และผู้นำคนอื่นๆ ของเมียนมาร์ ถูกควบคุมตัว เมื่อเช้าตรู่ของวันนี้

“ ผมอยากจะบอกคนของเราว่า อย่าตอบโต้อย่างบุ่มบ่าม และผมต้องการให้พวกเขาปฏิบัติตามกฎหมาย” เขากล่าว และคาดว่าเขาก็จะถูกควบคุมตัวด้วย “ ด้วยสถานการณ์ที่เราเห็นเกิดขึ้นตอนนี้เราต้องถือว่ากองทัพกำลังก่อรัฐประหาร”

เขายังกล่าวอีกว่าสถานการณ์ของ ส.ส. ที่เพิ่งได้รับเลือกตั้งนั้นก็ยังไม่ชัดเจน

ทหารยังไปตามบ้านของมุขมนตรีในหลายภูมิภาค และนำตัวพวกเขาออกไป

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากหลายวันของความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างรัฐบาลพลเรือนและกองทัพที่มีอำนาจ

พรรค NLD ของซูจีกวาดชัยชนะถล่มทลายในการเลือกตั้งครั้งล่าสุด แต่กองทัพได้กล่าวหาว่ามีการฉ้อโกง และพรรคทหาร USDP เรียกร้องให้การเลือกตั้งนี้เป็นโมฆะ