“บิ๊กตู่” เหน็บนโบายข้าวขายฝัน ราคา 1.6 หมื่น ผิดกม. สุดท้ายก็หนี

12

นายกฯ ลงพื้นที่หนองจอก สวมชุดม่อฮ่อม คาดผ้าขาวม้า โชว์เกี่ยวข้าว เตือน อย่าฟังนโบายข้าวขายฝัน เหน็บคนหาเสียงราคาข้าว 16,000 บาทต่อตัน แต่ผิดกฎหมาย สุดท้ายก็หนี

วันที่ 9 ม.ค. ที่โรงเรียนวัดใหม่เจริญราษฎร์ เขตหนองจอก กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เยี่ยมชมนิทรรศการผลงานทางวิชาการของโรงเรียนในกรุงเทพมหานคร สังกัดสำนักงานเขตหนองจอก และผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยมหานคร อาทิ เครื่องฟักไข่อัจฉริยะ นอกจากนี้นายกฯยังได้ชมการละเล่นจากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา โรงเรียนวัดใหม่เจริญราษฎร์ พร้อมได้ร่วมเล่นเกมสะบ้าบ่อน ก่อนรับชมการละเล่นมอญซ่อนผ้า และดูการรำแบบชาวมอญจากนักเรียน พร้อมถ่ายภาพร่วมกัน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีเปลี่ยนมาสวมชุดม่อฮ่อม คาดผ้าขาวม้า สวมหมวกสานและนั่งรถไถนา(อีแต๊ก) เพื่อร่วมเกี่ยวข้าวกับเกษตรกรเขตหนองจอก ทั้งนี้นายกฯได้รับข้อเสนอจากชาวบ้านที่มาร้องเรียน โดยระบุว่า เดี๋ยวจัดการให้ไง ให้ทางนี้มากไปทางโน้นก็จะเดือดร้อนต้องระวังด้วย และย้ำว่าวันนี้นายกฯ ไม่ได้มาสร้างภาพ ว่ามาเกี่ยวข้าวแล้วเป็นคนเก่ง แต่เขาให้มาเกี่ยวข้าวก็ต้องทำ อีกทั้งตอนเด็กตายายก็เคยมีนาข้าวและมีไร่

ก่อนที่นายกฯ ได้ทดลองเกี่ยวข้าวในแปลงนาของนางยวง เว้บ้านแพ้ว เกษตรกรที่ปลูกข่าว กข.51 จำนวน 15 ไร่ พร้อมเยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ เขตหนองจอก กรุงเทพฯ โดยระหว่างเกี่ยวข้าวนายกฯ กล่าวว่า เคียวนี้คมนะ ต้องใช้ให้ถูกวิธี โดยเฉพาะผู้ชายระวังเคียวเกี่ยวใจ ให้ซื่อสัตย์กับภรรยา และในช่วงท้ายนายกรัฐมนตรี ร่วมรำวงเกี่ยวข้าวร่วมกับชาวบ้านที่มาร่วมเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ หลังการเกี่ยวข้าวอีกด้วย

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการ ศูนย์เรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่เขตหนองจอก พร้อมกล่าวว่า การออกนโยบายเรื่องข้าว การตั้งราคารับซื้อข้าวเท่านั้นเท่านี้ ต้องมีวิธีการจัดตั้ง ทำส่งเดชไม่ได้ เหมือนตอนนี้ที่มีคนมาหาเสียง ให้ราคาข้าว 16,000 -17,000 บาทต่อตัน ทำได้ที่ไหนมันผิดกฎหมาย แล้วเกิดอะไรขึ้น ก็หนีไง แล้วมาบอกว่าตนทำอะไรเขา ตนไม่ได้ทำอะไรเลย

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ปกติมีกฎหมายที่บังคับให้โรงสีข้าวต้องออกใบรับซื้อข้าวเปลือก แต่ไม่ค่อยทำกัน ชาวนาก็ยอมเพราะต้องการขายข้าว หรือบางทีก็เป็นหนี้เขา ดังนั้น ต่อไปนี้ใครที่รับซื้อข้าวเปลือกต้องออกใบรับซื้อด้วย

เมื่อถามว่ามีพรรคการเมืองนำนโยบายให้ราคาข้าวมาหาเสียง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ประชาชนต้องเข้าใจว่าระบบค้าข้าวเป็นอย่างไร ถ้าบอกว่าจะให้ราคาเท่านั้นเท่านี้ ทำได้หรือไม่ หรือเคยทำได้มาก่อนหรือไม่ แล้ววันนี้รัฐบาลนี้ทำได้อย่างไร ก็ด้วยกฎหมาย ไม่ใช่ทำโดยคิดจะตั้งเท่าไหร่ก็ได้ มันไม่ได้หรอก และการที่หลายคนออกมาพูดวันนี้ จะให้ราคาข้าว 60 เปอร์เซ็นต์ อยู่กับคนปลูก 15 เปอร์เซ็นต์ อยู่กับโรงสี และอีก 15 เปอร์เซ็นต์ อยู่กับคนส่งออก มันเขียนได้หรือกฎหมายแบบนี้ทำได้หรือ ถ้าทำไม่ได้อย่าไปเชื่อเขา มันทำไม่ได้