หน้าแรก ต่างประเทศ สหรัฐ-แคนาดา

แฮกเกอร์ Dark Overlord ปล่อยอีกระลอก 2 “ไฟล์ลับเหตุการณ์ 9/11”

354

กลุ่มแฮกเกอร์ Dark Overlord ได้ปล่อยกุญแจถอดรหัสสำหรับเอกสาร 9/11 ชุดที่สอง รวมเป็นไฟล์มากกว่า 7,500 ไฟล์ การรั่วไหลของเอกสารเพิ่มเติมที่มี“ ความลับมากขึ้น” และ“ ความจริงมากขึ้น” ตามที่ได้ถูกสัญญาไว้ อาร์ที สื่อรัสเซียรายงาน

เอกสารชุดแรกที่แฮกเกอร์เรียกว่า ‘ชั้นที่ 1′ พร้อมคีย์ถอดรหัสสำหรับการถ่ายโอนข้อมูลถูกปล่อยออกมาเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เอกสารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งจากจำนวนรวม 18,000 ฉบับ ที่เชื่อว่าถูกขโมยจาก บริษัทประกันภัย บริษัทกฎหมาย และหน่วยงานของรัฐ แฮกเกอร์ได้เรียกร้องค่าไถ่เป็นเงินสกุลดิจิตอล “บิตคอยน์” ที่ไม่ได้ระบุจำนวนไว้ เพื่อมิให้พวกเขาเผยแพร่เอกสาร

หลังจากล้มเหลวในการเรียกค่าไถ่ และกลุ่มแฮกเกอร์ได้รับบริจาคบิตคอยน์จากประชาชน 12,000 เหรียญสหรัฐพวกเขาจึงปล่อยเอกสารชุดแรก ‘ชั้นที่ 1′ แต่จากนั้นก็ปล่อย ‘ชั้นที่ 2’ ในวันพุธ (9 ม.ค.) แม้จะไม่บรรลุเป้าหมายการระดมทุนก็ตาม

อาร์ทีระบุว่าหลังได้อ่านเอกสาร จนถึงขณะนี้ยังไม่มี “ กลิ่นควัน” ที่บ่งชี้ถึงการสมรู้ร่วมคิดหรือการมีส่วนร่วมของรัฐบาลในการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ 9/11

ในทางกลับกัน เอกสารดังกล่าวให้ภาพของผู้ดูแลด้านประกันภัยในการระดมความคิดระดมสมองเพื่อดูว่าใครที่พวกเขาสามารถฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากการโจมตีได้ ในอีเมลทนายความได้หารือเกี่ยวกับการกำหนดเป้าหมายไปยังสายการบิน ผู้ผลิตเครื่องบิน สำนักงานการบินแห่งชาติ ผู้ก่อการร้าย และหน่วยงานต่างประเทศ

มีการพูดถึงกลยุทธ์ ซึ่งนักกฎหมายครุ่นคิดเกี่ยวกับบริษัทโบอิ้ง ที่เปิดช่องให้เครื่องบิน 757 และ 767 ที่ใช้ในการโจมตีด้วยการบินอัตโนมัติ  แต่กรณีนี้ทนายความยอมรับในเอกสารนั้นว่าเป็นสำนวนอ่อนไม่มีประสิทธิภาพ ทนายความยังหารือเกี่ยวกับการวางมือในการดำเนินคดีกับ FAA (สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ) เพราะกลัวว่าจะสร้างความคับแค้นใจให้กับรัฐบาล

นอกจากนั้น ระหว่างการสืบสวนบริษัทประกันภัยยังหารือกันว่า ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช นั้นรู้ล่วงหน้าเกี่ยวกับการโจมตีหรือไม่ หรือว่าราชวงศ์ซาอุฯ ต้องรับผิดชอบหรือไม่ แต่การอภิปรายนี้ก็เป็นการแค่การคาดคะเน และยังไม่มีข้อมูลใหม่ที่เป็นอันตราย

กลุ่มแฮ็กเกอร์ได้ให้สัญญาว่าจะปล่อยเอกสารเพิ่มอีก 3 ชั้น หากได้รับเงินระดมทุนตามที่ต้องการ

แฮกเกอร์กำลังขอบิตคอยน์มูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สำหรับการเปิดตัว ข้อมูลรั่วไหลชุดมหึมา หรือ “megaleak” ซึ่งพวกเขาขนานนามมันว่า “เอกสาร 9/11” (the 9/11 Papers)

กลุ่มแฮกเกอร์ “The Dark Overlord” ปรากฏตัวครั้งแรกในปี 2016 โดยการแฮกศูนย์การแพทย์แห่งหนึ่ง และนำข้อมูลที่ละเอียดอ่อนไปโฆษณาขายบนเว็บมืด (dark web) เพื่อบังคับให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อต้องจ่ายค่ากำจัดข้อมูลเหล่านั้น และพวกเขายังเคยแฮ็ก Netflix โดยปล่อยซีรีย์ Orange is the New Black ออกมาทั้งซีซันเมื่อปีที่ผ่านมาหลังจากไม่ได้รับค่าไถ่ ข้อมูลระบุมีผู้เคยตกเป็นเหยื่อของแฮกเกอร์กลุ่มนี้ไปแล้วมากกว่า 50 ราย

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

– แฮกเกอร์ปล่อยแล้ว “ไฟล์ลับเหตุการณ์ 9/11” ขู่ปล่อยเพิ่มครั้งหน้าจะ ‘เผาผลาญ’ รัฐพันลึกสหรัฐฯ

กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดัง ขู่ปล่อยไฟล์ “ลับ” เปิดโปงเหตุการณ์ 9/11 หากไม่ได้รับค่าไถ่