เคราะห์ซ้ำกรรมซัด! พายุหิมะ-ฝนตกหนักถล่มค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียหลายพันคนในเลบานอน

สภาพอากาศที่เลวร้ายทำให้หลายคนต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน (Screengrab)

คลื่นหิมะและฝนตกหนักในเลบานอนถล่มค่ายผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในเลบานอนจุดประกายให้ผู้คนพูดถึงในโลกโซเชียลมีเดีย สำนักข่าว MEE รายงาน

พายุนอร์มา (Storm Norma) ซึ่งเริ่มในวันเสาร์และคาดว่าจะดำเนินต่อไปจนถึงสิ้นวันพุธตามที่พยากรณ์อากาศระบุได้ถล่มเลบานอนทำให้ฝนตกหนัก หิมะตก และอุณหภูมิเย็นยะเยือก ค่ายผู้อพยพอย่างน้อย 66 แห่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากน้ำท่วม

พื้นที่ซึ่งได้รับผลกระทบที่เลวร้ายที่สุดคือค่ายผู้ลี้ภัยในอาร์ซาล ( Arsal) พื้นที่ภูเขาในเลบานอนตอนเหนือ ทำให้หลายคนต้องการความช่วยเหลือฉุกเฉิน

ค่ายผู้ลี้ภัยและนิคมหลายร้อยแห่งในพื้นที่นี้ตั้งแต่ที่ราบอักการ์ (Akkar) ไปจนถึงหุบเขาเบก้า (Bekaa) ได้รับความเสียหายจากพายุ

ผู้ใช้โซเชียลมีเดียได้แชร์รูปภาพจากค่ายผู้ลี้ภัยที่เผยให้เห็นสภาพที่เลวร้ายและสร้างความตระหนักในสถานการณ์ที่ผู้ลี้ภัยกำลังประสบ

ตามรายงานของสื่อสตาร์เดลี่ของเลบานอน สภากาชาดเลบานอนได้ช่วยผู้คนกว่า 500 คนจากนิคมผู้ลี้ภัยซะมากียะห์ (Semmaqieh) ของอักการ์ หลังจากเต็นท์ของพวกเขาเต็มไปด้วยน้ำท่วม

ในเลบานอนมีชาวซีเรียมากกว่า 951,000 คนลงทะเบียนในฐานะผู้ลี้ภัยกับสหประชาชาติ แม้ว่ารัฐบาลคาดการณ์ว่าจำนวนจริงจะสูงกว่านี้มาก

เลบานอนรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียประมาณ 1.5 ล้านคนซึ่งหนีออกจากสงครามในซีเรียตั้งแต่ปี 2554 และได้อาศัยอยู่ในเต็นท์ชั่วคราวและนิคมผู้ลี้ภัย เลบานอนไม่อนุญาตให้ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียสร้างบ้านคอนกรีตเนื่องจากพวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้พำนักอาศัยอย่างถาวรในประเทศ