สาวซาอุฯ ลี้ภัยสำเร็จ บินออกจากไทยไปแคนาดาแล้ว

317
ราฮาฟ โมฮัมหมัด อัลกูนูน

สาวซาอุฯ วัย 18 ปี ที่หนีจากครอบครัวและกล่าวว่าจะถูกฆ่าหากถูกบังคับส่งตัวกลับประเทศ ได้บินออกจากประเทศไทยไปยังแคนาดาแล้ว หลังได้รับสถานะผู้ลี้ภัย

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดายืนยันว่า แคนาดาจะให้ที่พักพิงแก่ “ราฮาฟ มูฮัมหมัด อัลกูนูน” หญิงสาวชาวซาอุดิอาระเบียที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยแล้ว หลังจากได้หลบหนีมาจากครอบครัวของเธอ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ไทยกล่าวว่าเธอได้ออกเดินทางจากประเทศไทยแล้วเมื่อคืนวันศูกร์ ที่ 11 ม.ค.

นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวว่า การตัดสินใจนี้เกิดขึ้นหลังจากสหประชาชาติขอให้แคนาดามอบที่พักพิงให้แก่หญิงซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปี ซึ่งคดีดังกล่าวได้รับความสนใจจากนานาชาติหลังจากที่เธอทางการไทยกักตัว และเธอขังตัวเองอยู่ในโรงแรมสนามบินไทย โดยปฏิเสธที่จะถูกเนรเทศกลับประเทศต้นทาง และกล่าวว่าจะถูกฆ่าหากถูกบังคับส่งตัวกลับประเทศ

“ แคนาดามีความชัดเจนว่าเราจะยืนหยัดเพื่อสิทธิมนุษยชนและสิทธิสตรีทั่วโลก” จัสติน ทรูโด กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันศุกร์

“เมื่อสหประชาชาติได้ร้องขอจากเราว่าให้เรามอบที่ลี้ภัยแก่นางสาวอัล-กูนูน เราก็ยอมรับ”

ขณะที่ราฮาฟก็ได้ขอบคุณผู้ที่ให้การสนับสนุนเธอบนทวิตเตอร์ และว่าจะ “แบ่งปันช่วงเวลาที่เธอเดินทางถึงแคนาดา” กับพวกเขา

“ ฉันอยากจะขอบคุณคุณ คนที่ให้การสนับสนุนฉัน และช่วยชีวิตฉัน แท้จริงฉันไม่เคยนึกฝันถึงความรักและการสนับสนุนเช่นนี้” เธอเขียน

“ คุณจุดประกายที่จะกระตุ้นให้ฉันเป็นคนที่ดีกว่า” เธอกล่าวพร้อมกับโพสต์ภาพถ่ายสองภาพจากภายในเครื่องบิน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่สนามบินไทยระบุว่า ราฮาฟออกจากกรุงเทพเกือบๆ เที่ยงคืนวันศุกร์ ด้วยสายการบินโคเรียนแอร์ ที่มุ่งหน้าสู่กรุงโซล

จากที่นั่นคาดว่าเธอจะขึ้นเครื่องของสายการเที่ยวบินที่บินต่อไปยังแคนาดา และลงจอดในโตรอนโตในเช้าวันเสาร์ (12 ม.ค.) รอยเตอร์รายงาน

ขณะที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ยืนยันผ่านเฟสบุ๊คว่า เธอเดินทางออกจากไทยไปยังแคนนาดาเรียบร้อยแล้วเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา

https://www.facebook.com/SurachateHakparn/posts/2167633749961792