อัสซาดให้สัญญาว่าจะบูรณะโบสถ์คริสต์ของชาวอาร์เมเนียขึ้นมาใหม่ หลังถูกไอซิสทำลาย

โบสถ์หลังถูกไอซิสทำลาย ภาพ ArmenPress

ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัลอัสซาด ได้ให้คำมั่นว่าจะใช้เงินของรัฐบูรณะโบสถ์อาร์เมเนียซึ่งตั้งอยู่ในเมืองเดียร์อัซซรูร์ (Deir ez-Zor) ของซีเรีย ขึ้นมาใหม่ หลังถูกทำลายโดยนักรบไอซิส ในเดือนกันยายน 2014 เว็บไซต์ fides.org สื่อของคริสต์จักรรายงาน

ประธานาธิบดีซีเรียแสดงความตั้งใจที่จะบูรณะศาสนสถานของชาวคริสต์อาร์เมเนียแห่งนี้ในระหว่างการพบปะเมื่อเร็วๆ นี้ กับคณะผู้แทนของนักธุรกิจของประเทศอาร์เมเนียที่ไปเยือนซีเรียซึ่งนำโดยจอร์จ ปาเซเกียน (George Parseghian) ประธานคณะกรรมการผู้แทนชาวอาร์เมเนียนซีเรียในประเทศอาร์เมเนีย

ในเดือนกันยายน 2014 ผู้ก่อการร้ายไอซิสสามารถพิชิตครึ่งหนึ่งของเดียร์อัซซรูร์ เมืองทางตะวันออกของซีเรียที่มีคนส่วนใหญ่เป็นชาวเคิร์ด และอีกไม่กี่วันต่อมาพวกเขาก็ทำลายโบสถ์แห่งนี้

โบสถ์ก่อนถูกไอซิสทำลาย / ภาพ วิกิพีเดีย

โบสถ์ถูกสร้างขึ้นในปี 1991 เป็นอนุสรณ์สถานการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาร์เมเนีย (Armenian Genocide Martyrs’ Memorial) และยังรวมถึงพิพิธภัณฑ์ที่มีสิ่งของต่างๆ ของชาวอาร์เมเนียผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการสังหารหมู่ในดินแดนออตโตมันระหว่างปี 1915 และ 1916 ซึ่งถูกบันทึกไว้ว่ามีความหนักหน่วงเป็นพิเศษในพื้นที่ทะเลทรายรอบๆ เดียร์อัซซรูร์

ในเขตปกครองของเมืองเดียร์อัซซรูร์ ไอซิสได้สังหารสมาชิกชนเผ่าในท้องถิ่นไปหลายร้อยคน และในเดือนก่อนหน้าก็ต่อสู้กันเองกับกลุ่มติดอาวุธอิอัล-นุสรา (al-Nusra) เพื่อควบคุมพื้นที่ที่อุดมไปด้วยน้ำมัน เมืองนี้ถูกยึดคืนโดยกองทัพรัฐบาลซีเรียในเดือนพฤศจิกายนปี 2017 แต่กลุ่มญิฮาดิสต์ก็ยังคงดำเนินการโจมตีเป้าหมายในพื้นที่โดยรอบต่อไป