หน้าแรก Headline

เวเนซูเอลาจะส่งทองคำหลายตันไปสกัดบริสุทธิ์ในตุรกี ท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐ

216
ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน พบกับ ประธานาธิบดีนิโคลัส  มาดูโร ในเดือนธันวาคม (AFP)

MEE – เวเนซุเอลาและตุรกีกำลังทำข้อตกลงส่งมอบทองคำหลายตันเพื่อสกัดให้บริสุทธิ์ในเมืองโครัม (Corum) ของตุรกีในปีนี้

เมื่อเผชิญกับการคว่ำบาตรและแรงกดดันจากต่างประเทศ เวเนซุเอลาได้หันมาใช้ตุรกีในฐานะหุ้นส่วนในตะวันออกกลางมากขึ้น อังการาจะให้การช่วยเหลือแก่คารากัส รวมถึงการสร้างโรงพยาบาล และโรงเรียน และให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงการสกัดทองคำนี้

รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมและการผลิตแห่งชาติของเวเนซุเอลา “ตาเรก เอล ไอซามี” (Tareck El Aissami) จะทำข้อตกลงเรื่องการค้าทองคำระหว่างการเยือนตุรกีในวันพุธนี้ (16 ม.ค.) นอกจากนี้เขายังจะไปเยี่ยมชมโรงงานอุตสาหกรรมทองคำในเมืองโครัม ซึ่งบริษัทอะลัทชี เมทัล (Ahlatci Metal) มีโรงสกัดทองคำที่มีกำลังการผลิต 365 ตันต่อปีตามที่โฆษกของบริษัทอะลัทชี เมทัลกล่าว

ไอซามีเยือนตุรกีท่ามกลางการคว่ำบาตรสหรัฐต่อการนำเข้าทองคำของเวเนซุเอลา ซึ่งทำให้เศรษฐกิจของประเทศนี้ตกต่ำลงและต้องการแหล่งเงินทุนใหม่ ไอซามีตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาเนื่องจากข้อกล่าวหาเรื่องการทุจริตและการค้ายาเสพติด

ข้อตกลงใหม่นี้ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ แอร์โดกัน เดินทางเยือนเวเนซุเอลาในเดือนธันวาคม แอร์โดกันได้แนะนำนักธุรกิจตุรกี “อะห์เมด อะลัทชี” (Ahmet Ahlatci) เป็นการส่วนตัวกับประธานาธิบดีนิโคลัส  มาดูโร ในฐานะผู้สนใจที่จะสกัดแร่ทองคำของเวเนซุเอลา

ทองคำของเวเนซุเอลา

เมห์เม็ต โอซกัน อดีตเจ้าหน้าที่ชาวตุรกีที่ทำงานด้านความสัมพันธ์ทวิภาคีกับเวเนซุเอลาจนถึงปีที่แล้ว กล่าวว่า คาราคัสส่งออกทองคำไปยังตุรกีเพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว

แต่ตอนนี้ โอซกันกล่าวเสริมว่า จุดประสงค์หลักคือเพื่อปรับแต่งแร่มีค่าให้บริสุทธิ์และสร้างเงินทุนไหลเข้าสู่เวเนซุเอลา ซึ่งมีแนวโน้มที่จะอยู่ในรูปแบบของให้บริการเนื่องจากการคว่ำบาตรของสหรัฐที่ห้ามสถาบันการเงินทำธุรกรรมกับเวเนซุเอลาในรูปของดอลลาร์

สถิติตุรกีระบุว่า ตุรกีนำเข้าทองคำ 900 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 23.6 ตันจากเวเนซุเอลาในช่วงเก้าเดือนแรกของปี 2561

โอซกัน ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของศูนย์นโยบายระดับโลก (Center for Global Policy) ที่มีสำนักงานในกรุงวอชิงตันกล่าวว่า ทองคำกำลังเข้ามาแทนที่น้ำมันในฐานะแหล่งรายได้หลักของเวเนซุเอลา

“ พวกเขามีปัญหาสำคัญในการผลิตและการกลั่นน้ำมัน” เขากล่าวถึงเวเนซุเอลา “รายได้จากน้ำมันส่วนใหญ่ยังถูกหักโดยอัตโนมัติจากกลุ่มประเทศต่างๆ สำหรับหนี้ของเวเนซุเอลาในต่างประเทศ ทองคำธรรมชาติถือเป็นทางเลือกที่ดี” โอซกัน กล่าว

อย่างไรก็ตามทองคำของเวเนซุเอลาถูกถกเถียงเรื่องปัญหาสิ่งแวดล้อม และการกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่ออาชญากรรมในอุตสาหกรรม

และด้วยการคว่ำบาตรของสหรัฐเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่ทำให้การนำเข้าทองคำจากประเทศนี้เป็นอาชญากรทำให้อุตสาหกรรมนี้คาดว่าจะลดน้อยลง แต่ยังคงเป็นที่แน่ชัดว่าเวเนซุเอลาจะสามารถส่งออกทองคำได้มากกว่า 20 ตันในปี 2562

อย่างไรก็ตาม ตุรกียังคงติดต่อกับคารากัสอย่างใกล้ชิด และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฟุอาด โอคไตย์ (Fuat Oktay) รองประธานาธิบดีชาวตุรกี ได้เข้าร่วมพิธีรับตำแหน่งเป็นทางการของมาดูโรในวาระที่สอง

การทูตและการลงโทษ

แหล่งข่าวตุรกีที่มีความรู้เกี่ยวกับความสัมพันธ์ตุรกี-เวเนซุเอลา ซึ่งกล่าวแบบไม่เปิดเผยชื่อกับมิดเดิลอีสต์อายว่า ความสัมพันธ์ดังกล่าวขึ้นอยู่กับการดูถูกเหยียดหยามของตะวันตกและโอกาสทางเศรษฐกิจบางรูปแบบ

อังการาอาจมีบทบาทเป็นสื่อกลางสำหรับการเมืองระดับภูมิภาคในอเมริกาใต้ แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า ตัวอย่างเช่นโคลัมเบียและเวเนซุเอลา ที่อดทนต่อความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดซึ่งกระทบกับจุดต่ำสุดเมื่อปีที่แล้วพร้อมด้วยภัยคุกคามจากการปะทะทางทหาร ได้พยายามหันไปหาอังการาอย่างลับๆ ในฐานะผู้ตัดสินเพื่อทำการเจรจาประนีประนอม

โอซกัน กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของตุรกีกับเวเนซุเอลาอาจจะทำให้ปัญหาระหว่างอังการาและวอชิงตันลุกลามยิ่งขึ้นจากที่มีความตึงเครียดอยู่แล้วระหว่างพันธมิตรนาโตเนื่องจากความขัดแย้งในการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่านก่อนหน้านี้

ในงานกิจกรรมหนึ่งที่วอชิงตันเมื่อปีที่แล้ว มาร์แชลล์ บิลลิงสลี ผู้ช่วยเลขานุการแผนกการเงินของผู้ก่อการร้าย กระทรวงการคลังสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่า รัฐบาลตุรกีละเมิดมาตรการคว่ำบาตรระหว่างประเทศโดยการซื้อทองคำหลายตันของเวเนซุเอลา