ตอลิบันใช้รถบรรทุกทำคาร์บอมบ์โจมตีเขตต่างชาติในกรุงคาบูล ดับ 4 บาดเจ็บร้อยกว่า

กองกำลังความมั่นคงของอัฟกันรวมตัวกัน ณ สถานที่เกิดเหตุโจมตีด้วยรถบรรทุกคาร์บอมหนึ่งวันหลังการโจมตีย่านต่างชาติในกรุงคาบูล / ภาพ Gulf Times

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อยสี่คนและบาดเจ็บ 113 คน จากเหตุใช้รถบรรทุกขนาดใหญ่วางระเบิดที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (14 ม.ค.) กลุ่มตอลิบานอ้างความรับผิดชอบในการโจมตี 

นาจิบ ดานิช โฆษกโฆษกกระทรวงมหาดไทยบอกกับสำนักข่าวอะนาโดลู สื่อตุรกี ว่า กองกำลังความมั่นคงไปเข้าควบคุมสถานที่เกิดเหตุแล้ว

เขาระบุด้วยว่า กรีนวิลเลจ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของหน่วยงานช่วยเหลือต่างประเทศและชาวต่างชาติจำนวนมากตกเป็นเป้าหมายการโจมตีครั้งนี้

กัลฟ์ไทมส์รายงานอ้างเอเอฟพีระบุว่า กลุ่มตอลิบันได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบในการโจมตีนี้เมื่อวันอังคาร (15 ม.ค.)

โฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวยืนยันว่า มีผูเสียชีวิตแล้ว 4 คน ส่วนผู้บาดเจ็บ 113 คนจากการโจมตีเมืองหลวงในตอนเย็นของวันจันทร์ เหยื่อส่วนใหญ่เป็นพลเรือนชาวอัฟกัน

เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจสอบว่ามีชาวต่างชาติได้รับบาดเจ็บหรือไม่ โฆษกกระทรวงมหาดไทยกกล่าว

ด้าน ซาบีอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบัน บอกกับนักข่าวผ่านแอพ WhatsApp ว่า ผู้โจมตีสี่คนได้จุดชนวนรถบรรทุกที่บรรจุระเบิดก่อนเข้าสู่กรีนวิลเลจ และ“ สังหารชาวต่างชาติจำนวนมาก”

ประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ประณามการโจมตีนี้โดยเรียกว่าไร้มนุษยธรรมและต่อต้านศาสนาอิสลาม

ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว บริษัท รักษาความปลอดภัยเอกชน G4S ซึ่งทำงานให้กับกองทัพอังกฤษตกเป็นเป้าหมายโจมตีในพื้นที่เดียวกันซึ่งมีผู้เสียชีวิต 10 คนในเหตุการณ์นั้น โดยพนักงาน G4S ห้าคนอยู่ในกลุ่มคนตาย

การระเบิดในเมืองหลวงอัฟกานิสถานนี้เกิดขึ้นท่ามกลางการดำเนินการทางการทูตของหลายฝ่ายในความพยายามยุติสงคราม 17 ปีในอัฟกานิสถาน