นักข่าวหญิงสื่อดังอิหร่าน ถูกสหรัฐฯ จับขัง ปลดฮิญาบ ระหว่างกลับเยี่ยมญาติ

184
"มาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี" นักข่าวและผู้ประกาศข่าวที่ทำงานให้กับ “เพรสทีวี”

“มาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี” นักข่าวและผู้ประกาศข่าวที่ทำงานให้กับ “เพรสทีวี” เครือข่ายข่าวโทรทัศน์ภาษาอังกฤษของอิหร่านถูกจำคุกในสหรัฐอเมริกา โดยไม่ระบุเหตุผล

เพรสทีวี รายงานว่า มาร์ซีเยะห์นักข่าวในสังกัดของตนถูกกักตัวไว้ที่สถานคุมขังแห่งหนึ่งในวอชิงตันดีซี แม้จะไม่มีการกล่าวหาอย่างเป็นทางการกับเธอ

มาร์ซีเยะห์นักข่าวสัญชาติอเมริกันและผู้จัดรายการโทรทัศน์ให้กับสื่ออิหร่านเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมน้องชายและญาติคนอื่นของเธอถูกกักตัวไว้ที่สนามบินนานาชาติเซนต์หลุยส์แลมเบิร์ต เซนต์หลุยส์ มิสซูรี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ม.ค) และเอฟบีไอได้ควบคุมเธอไปยังสถานกักกันในกรุงวอชิงตันดีซี

ญาติไม่สามารถติดต่อเธอได้นานกว่า 48 ชั่วโมงและเพิ่งรู้เกี่ยวกับการกักขังเธอ และเธอได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับลูกสาวของเธอหลังจากนั้นสองวัน

มาร์ซีเยะห์อาศัยอยู่ในอิหร่านมานานหลายปีและเป็นผู้เปลี่ยนศาสนามาเข้ารับอิสลามได้บอกกับลูกสาวของเธอว่า เธอถูกใส่กุญแจมือและได้รับการปฏิบัติเหมือนอาชญากร

แม้ว่าจะไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ กับเธอ แต่มาร์ซีเยะห์บอกกับสมาชิกในครอบครัวว่าเธอถูกละเมิดที่ศูนย์กักกัน เธอบอกว่าฮิญาบของเธอถูกปลดและถูกถ่ายรูปโดยไม่มีผ้าคลุมศีรษะเมื่อมาถึงคุก

เธอได้รับอนุญาตให้สวมใส่เสื้อยืดเท่านั้น และเธอใช้เสื้ออีกตัวคลุมศีรษะของเธอ

เจ้าหน้าที่เรือนจำยังปฏิเสธไม่ให้เธอเข้าถึงตัวเลือกอาหารฮาลาลหรือมังสวิรัติในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเธอได้รับอาหารที่มีเนื้อหมูเท่านั้น – ซึ่งถูกห้ามภายใต้หลักการศาสนาอิสลาม – และถูกปฏิเสธที่จะให้แม้แต่ขนมปังและอาหารฮาลาลอื่นๆ หลังจากเธอปฏิเสธที่จะบริโภคเนื้อสัตว์

เธอบอกกับลูกสาวว่าอาหารเพียงอย่างเดียวที่เธอมีในช่วงสองวันที่ผ่านมาคือแครกเกอร์ซองเท่านั้น