ชาวประมงอินโดฯ อ้างรู้จุดตกแน่นอนของเครื่องบิน MH370 บันทึกพิกัดด้วย GPS ไว้แล้ว

360
รุสลีคูสมินวัย 42 ปีชาวประมงจากอินโดนีเซีย แสดงเครื่องนำทาง GPS ซึ่งเขาเคยบันทึกพิกัดของจุดที่เขาเชื่อว่า MH370 ตก

ชาวประมงอินโดนีเซียอ้างว่ารู้จุดตกที่แน่นอนของเครื่องบิน MH370 โดยตกในทะเลสุมาตรา บันทึกพิกัดเกิดเหตุบนอุปกรณ์ GPS ไว้แล้ว เดลิเมล์รายงาน

รุสลี คูสมิน วัย 42 ปี กล่าวว่า เขาและทีมงานของเขาได้พบเห็นหายนะที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ ที่มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่งโดยมีผู้โดยสาร 239 คน และหายไปในเช้าวันที่ 8 มีนาคม 2014

รุสลี่บันทึกพิกัดของสถานที่ซึ่งเขาบอกว่าเครื่องบินตกลงไปในน้ำบนอุปกรณ์ GPS และจัดทำแผนที่เพื่อแสดงให้ผู้สื่อข่าวทราบ

รุสลีกล่าวว่าจุดนี้ในทะเลสุมาตราระหว่างมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นสถานที่พำนักสุดท้ายของ MH370 © Provided by Associated Newspapers Limited

ในการแถลงข่าววันนี้ (16 ม.ค.) ในสุบังจายาใกล้กับกรุงกัวลาลัมเปอร์ เขาเล่าว่า ตนได้เห็นเครื่องบินเสียหายและควันดำหนา

“ผมเห็นเครื่องบินเคลื่อนที่จากซ้ายไปขวาเหมือนว่าวขาด” เขากล่าว “ไม่มีเสียงดัง มีเพียงควันดำอันเป็นผลมาจากไฟไหม้ ก่อนที่มันจะตกลงไปในน้ำ”

มีกลิ่นรุนแรงของควันไฟในอากาศก่อนที่เครื่องบินจะตก เขาเสริม

รุสลี่เดินทางจากอินโดนีเซียเพื่อเข้าร่วมการแถลงข่าวที่เลควิวคลับในสุบังจายา ซึ่งเขาสาบานด้วยคัมภีร์อัลกุรอานว่าสิ่งที่เขาเล่าเป็นความจริง

รุสลีคูสมิน (ที่สองจากขวา) สาบานต่ออัลกุรอานในสิ่งที่เขาอ้างว่าได้เห็นสิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นการตกของ MH370 ในทะเลสุมาตราอินโดนีเซีย

เขาส่งมอบข้อมูลของเขาที่มีหลักฐานของจุดตกต่อ CASSA องค์กรพัฒนาเอกชนมาเลเซีย

ดร. จาค็อบ จอร์จ ประธาน CASSA กล่าวว่า ตอนนี้เขาจะส่งหลักฐานอย่างเป็นทางการไปยังนายกรัฐมนตรี มหาเดร์ มูฮัมหมัด ของมาเลเซีย

หลังจากหลายปีของความพยายามที่จะหาสถานที่ซึ่งเป็นจุดตกของเครื่องบิน รัฐบาลมาเลเซียก็ได้หยุดการสืบสวน โดยยอมรับว่าพวกเขายังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเครื่องบิน

มีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินลำนี้ และการหายตัวไปของมันเป็นหนึ่งในความลึกลับที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การบินโลก

เมื่อเดือนที่แล้วศาสตราจารย์มาร์ติน คริสเตนเซน วิศวกรของมหาวิทยาลัยอาร์เฮาส์ (Aarhaus) ในเดนมาร์ก ตีพิมพ์ผลการวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ของข้อมูลเที่ยวบิน และอ้างว่าเครื่องบินตกใกล้กับเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลีย