นักบินอ้างสามารถติดต่อ “ครั้งสุดท้าย” กับ MH370 ก่อนหายลึกลับ

206
© AP Photo / Joshua Paul Via Sputnik

นักบินคนหนึ่งอ้างสามารถติดต่อกับสายการบินมาเลเซีย MH370 ได้หลายนาทีก่อนหายลึกลับ เผยมีสัญญาณรบกวนจำนวนมากระหว่างเขาพยายามติดต่อ และไม่ชัดเจนว่าสถานการณ์บนเครื่องบินนั้นน่ากลัวเพียงใด

ในขณะที่หน่วยงานภาครัฐและนักสืบเอกชนยังคงไม่สามารถหาซากเครื่องบินมาเลเชียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 ซึ่งหายไปเมื่อห้าปีก่อน นักบินคนหนึ่งอ้างว่าเขาสามารถสื่อสารกับเครื่องบินที่โชคร้ายนี้ได้หลายนาทีหลังจากเครื่องบินส่งข้อมูลครั้งล่าสุดไปยังหอควบคุมการจราจรทางอากาศ สปุตนิกรายงานอ้างเดลี่เอ็กซ์เพรส หนังสือพิมพ์รายวันขนาดแทบลอยด์ของอังกฤษ

ตามรายงานของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ นักบินผู้ซึ่งให้สัมภาษณ์โดยไม่เปิดเผยตัวตนกล่าวว่า เขากำลังเดินทางไปยังนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น ตอนที่เขาพยายามติดต่อกับ MH370 หลังจากหอควบคุมการจราจรทางอากาศในโฮจิมินห์ของเวียดนามร้องขอให้เที่ยวบินพาณิชย์ซึึ่งอยู่ใกล้เส้นทางบินของเที่ยวบิน MH370 ลองและพยายามสื่อสารกับเครื่องบินลำนี้

“เสียงในอีกด้านหนึ่งอาจเป็นได้ทั้งกัปตันซาฮารี ชาห์ หรือฟาริก อับดุลฮามิด แต่ผมแน่ใจว่าเป็นนักบินผู้ช่วย มีสัญญาณรบกวนมาก แต่ผมได้ยินเสียงพึมพำจากอีกด้านหนึ่ง” นักบินกล่าว “ นั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่เราได้ยินจากพวกเขาเนื่องจากเราขาดการเชื่อมต่อหลังจากนั้น”

เขาตั้งข้อสังเกตด้วยว่า มันไม่ชัดเจนว่าความรุนแรงของสถานการณ์บนเที่ยวบิน MH370 นั้นเป็นอย่างไร

“ถ้าเครื่องบินมีปัญหา เราคงเคยได้ยินนักบินเรียกขอความช่วยเหลือ (Mayday) แต่ผมแน่ใจว่าเหมือนไม่มีใครอยู่ที่นั่นได้ยิน” นักบินกล่าว

มาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH370 หายไปเหนือทะเลจีนใต้ในขณะที่เดินทางออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งในเดือนมีนาคม 2014 ปฏิบัติการค้นหาขนาดใหญ่เปิดตัวหลังจากการหายตัวไปของเครื่องบินลำนี้ แต่ก็ยังไร้ผลลัพธ์

การหายตัวไปของเครื่องบินลำนี้ได้ทำให้เกิดทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับมันและสถานที่พำนักแห่งสุดท้าย ยังไม่มีใครทราบชะตากรรมของเครื่องบินมาเลเซีย เที่ยวบิน MH370 ตราบจนถึงเวลานี้