หน้าแรก Headline

รมต.ต่างประเทศอิหร่านประณามสหรัฐฯ คุมขังนักข่าว “เพรสทีวี” เป็น “เกมการเมือง”

35
มาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี

เพสทีวี – รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน นายโมฮัมหมัด จาวดา ซารีฟ ได้ประณามว่าเป็น “เกมการเมือง” ที่สหรัฐฯจับกุมและจำคุก “มาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี” ผู้ประกาศข่าวโทรทัศน์ช่อง “เพรสทีวี” เร่งให้ทางการอเมริกันปล่อยตัวเธอทันที

นางฮาเชมี เป็นพลเมืองชาวอเมริกันเกิดที่เขตเมลานี แฟรงคลิน เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียนา ถูกควบคุมตัวเมื่อเดินทางมาถึงสนามบินนานาชาติเซ็นต์หลุยส์แลมเบิร์ต ในเมืองเซ็นต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี ในวันอาทิตย์ (13 ม.ค.) แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ติดต่อกับครอบครัวของเธอจนถึงเย็นวันอังคาร (15 ม.ค.)

“นางมาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี เป็นภรรยาของคนอิหร่านและเป็นพลเมืองอิหร่าน และเราเห็นว่าเป็นหน้าที่ของเราในการปกป้องสิทธิของพลเมืองของเรา” ซารีฟกล่าวในการสัมภาษณ์กับอัลอาลัม เครือข่ายสื่อภาษาอาหรับของอิหร่านเมื่อวันพุธ (16 ม.ค.)

“การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯเพื่อจับกุมเธอนั้นเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยอมรับไม่ได้ และเป็นการละเมิดเสรีภาพในการพูด” เขากล่าว “บนพื้นฐานนั้น ชาวอเมริกันควรยุติเกมการเมืองนี้โดยทันที”

ฮาเชมีเปลี่ยนศาสนามาเข้ารับอิสลามและอาศัยอยู่ในอิหร่านมานานหลายปี เธอได้เดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมน้องชายที่ป่วยและสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ

เธอบอกลูกสาวของเธอว่า เธอถูกใส่กุญแจมือและตีตรวน ได้รับการปฏิบัติเหมือนอาชญากร

นักข่าวหญิงยังบอกด้วยว่า เธอถูกบังคับปลดฮิญาบ และถูกถ่ายรูปโดยไม่ให้สวมผ้าคลุมศีรษะเมื่อมาถึงคุก เธอได้รับอนุญาตให้ใส่เพียงเสื้อยืดแขนสั้นเท่านั้น โดยเธอได้เอาเสื้อยืดอีกตัวมาคลุมศีรษะไว้

เจ้าหน้าที่เรือนจำยังปฏิเสธไม่ให้เธอเข้าถึงอาหารฮาลาลหรือมังสวิรัติ โดยเธอได้รับอาหารที่มีเนื้อหมูเท่านั้น – ซึ่งถูกห้ามภายใต้หลักการศาสนาอิสลาม – และถูกปฏิเสธที่จะให้แม้แต่ขนมปังและอาหารฮาลาลอื่นๆ หลังจากเธอปฏิเสธที่จะบริโภคเนื้อสัตว์

เธอบอกกับลูกสาวว่าอาหารเพียงอย่างเดียวที่เธอมีในช่วงสองวันแรกคือแครกเกอร์ซองเท่านั้น