อิสราเอลประณาม “น่าละอาย” กรณีมาเลเซียห้ามนักกีฬาของตนเข้าประเทศร่วมแข่งว่ายน้ำพาราฯ

623
มุสลิมเดินไปละหมาดวันศุกร์ผ่านธงมาเลเซียและธงปาเลสไตน์จัดแขวนที่ปุตราจายา มาเลเซีย วันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2017 / AP Photo / Vincent Thian

อิสราเอลประณามมาเลเซียกรณีห้ามนักกีฬาอิสราเอลเข้าประเทศเพื่อร่วมการแข่งขันกีฬานานาชาติที่ประเทศมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ และว่าการตัดสินใจดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจจากนายกรัฐมนตรี ดร.มหาเดร์ มูฮัมหมัด ที่บ้าคลั่ง “ต่อต้านชาวยิว” เดอะสตาร์ สื่อมาเลเซียรายงานอ้างรอยเตอร์

มาเลเซียซึ่งเป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่และไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอลประกาศว่า จะห้ามชาวอิสราเอลจากการเข้าร่วมกิจกรรมใดๆ ในประเทศแห่งนี้ต่อไป หลังจากที่ได้ห้ามนักกีฬาอิสราเอลจากการเข้าร่วมแข่งขันว่ายน้ำพาราโลกในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ในแถลงการณ์ เอ็มมานูเอล นาห์ชอน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของอิสราเอลได้เรียกร้องให้คณะกรรมการพาราลิมปิกระหว่างประเทศเปลี่ยนสถานที่จัดการแข่งขัน หากไม่สามารถโนมน้าวมาเลเซียให้ยกเลิกคำประกาศนี้ได้

“สิ่งนี้น่าอับอายและต่อต้านวิญญาณโอลิมปิกโดยสิ้นเชิง” คำแถลงระบุ “ อิสราเอลประณามการตัดสินใจนี้ ซึ่งโดยไม่ต้องสงสัยเลยว่าได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อต้านชาวยิว (anti-Semitism) อย่างบ้าคลั่งของนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย มหาเดร์”

ดร.มหาเดร์ วัย 93 ปีถูกกล่าวหาว่าต่อต้านชาวยิว จากการกล่าวโจมตีชาวยิวหลายครั้งของเขา ในการสัมภาษณ์กับบีบีซีในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เขาอธิบายคุณลักษณะชาวยิวว่าเป็นพวก “จมูกงุ้ม” และกล่าวโทษพวกเขาว่าคือต้นตอปัญหาในตะวันออกกลาง

นักว่ายน้ำจาก 70 ประเทศคาดว่าจะเข้าร่วมแข่งขันกันในระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 4 สิงหาคม ในรัฐซาราวัก การแข่งขันนี้เป็นกิจกรรมที่มีสำคัญต่อโตเกียวพาราลิมปิกในปีหน้า

คณะกรรมการพาราลิมปิกระหว่างประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่า “รู้สึกผิดหวังอย่างมากต่อการดำเนินการของรัฐบาลมาเลเซีย” และคณะกรรมการกำกับดูแลจะหารือเรื่องดังกล่าวในการประชุมที่ลอนดอนในสัปดาห์หน้า

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ชาวมาเลเซียและอินโดนีเซียหลายพันคนพากันออกไปตามท้องถนนเพื่อประท้วงการตัดสินใจของวอชิงตันที่จะยอมรับว่ากรุงเยรูซาเล็มเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล ทั้งนี้ชาวปาเลสไตน์ต้องการให้เยรูซาเลมตะวันออกที่อิสราเอลยึดครองในสงครามตะวันออกกลางเมื่อปี พ.ศ.2510 เป็นเมืองหลวงของรัฐปาเลสไตน์

ซัยฟุดดีน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศมาเลเซียกล่าวเมื่อวันพุธ (16 ม.ค.) ว่า มาเลเซียจะยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคงเคียงข้างชาวปาเลสไตน์ต่อไป “ มันเกี่ยวกับการต่อสู้ในนามของผู้ถูกกดขี่” เขากล่าว

ก่อนหน้านี้ ดร.มหาเดร์ กล่าวว่า “หากพวกเขาต้องการถอนสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพการแข่งขันนี้จากมาเลเซีย พวกเขาก็สามารถพยายามทำเช่นนั้นได้” ตอบสนองต่อแรงกดดันและขู่ที่จะถอนการจัดการแข่งขันนี้จากมาเลเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
มาเลเซียเสียงแข็ง ปฏิเสธออกวีซ่าให้นักกีฬาอิสราเอลร่วมแข่ง “เวิร์ล พารา สวิมมิ่ง 2019”