สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ประณามสังหารพระสงฆ์ ชี้ละเมิดคำสอนศาสนา เรียกร้องเลิกฆ่าผู้บริสุทธิ์

477

สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ประณามกรณีการสังหารพระสงฆ์ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชี้ใช้ความรุนแรงอย่างไร้ขอบเขต โดยไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์เป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและละเมิดกับหลักธรรมคำสอนของทุกศาสนา เรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุเลิกฆ่าผู้บริสุทธิ์

จากกรณีเหตุการณ์ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ทวีความรุนแรงขึ้น โดยผู้ร้ายได้ลงมือหลายครั้งต่อเป้าหมายที่อ่อนแอและผู้บริสุทธิ์​ และล่าสุดวานนี้ (18 ม.ค.) เวลาประมาณ 20.30 น. คนร้ายบุกเข้าในวัดรัตนานุภาพ หรือ วัดโคกโก อ.สุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส และก่อเหตุยิงพระสงฆ์ภายในวัดดังกล่าวอย่างโหดเหี้ยมจนเจ้าอาวาสและพระลูกวัดมรณะภาพ 2 รูป และบาดเจ็บ 2 รูป

ล่าสุด วันนี้ (19 ม.ค.) สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอประณามกรณีการสังหารพระสงฆ์ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยสาระสำคัญระบุว่า

“สำนักจุฬาราชมนตรี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อบรรดาญาติของผู้สูญเสียทุกคน ผู้ที่เป็นนักบวชทุกรูป รวมถึงประชาชนที่บาดเจ็บ และขอประณามการกระทำอันเหี้ยมโหดและไร้มนุษยธรรมของผู้ก่อความไม่สงบทั้งหลายที่พยายามบ่อนทำลายความสงบสุขและกระบวนการสันติภาพในพื้นที่”

“สำนักจุฬาราชมนตรี เห็นว่าการใช้ความรุนแรงอย่างไร้ขอบเขต โดยไม่คำนึงถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเป็น เด็ก สตรี ผู้สูงวัย และผู้นำของทุกศาสนา เป็นการกระทำที่ไร้มนุษยธรรมและละเมิดกับหลักธรรมคำสอนของทุกศาสนาอย่างร้ายแรง และสำหรับศาสนาอิสลามนั้นถือเป็นบาปใหญ่ที่พระผู้เป็นเจ้าจะลงโทษผู้กระทำการเยี่ยงนี้ก่อนสิ่งอื่นใดในวันพิพากษา” แถลงการณ์ระบุ

นอกจากนั้นสำนักจุฬาราชมนตรียังเรียกร้องให้ผู้ก่อเหตุในพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด ให้ยุติการทำร้ายและสังหารประชาชนผู้บริสุทธิ์และผู้นำศาสนา ได้แก่ พระสงฆ์ อิหม่าม นักพรต นักบวชของทุกศาสนาในทันที