“อาร์โก้” สายลับ “ซีไอเอ” ที่ช่วยนักการทูตสหรัฐฯ หนีจากอิหร่าน เสียชีวิตในวัย 78

108
© Sputnik / Grigoriy Sysoev

สปุตนิก – เสียชีวิตแล้ว สายลับที่ช่วยนำนักการทูตสหรัฐหกคนออกจากอิหร่านหลังการปฏิวัติอิสลาม ได้รับเหรียญระดับสุงสุด และเรื่องนี้ถูกปิดต่อสาธารณชนเป็นเวลาสองทศวรรษ

“โทนี่ เม็นเดส” สายลับของซีไอเอที่ปฏิบัติการกรองในอิหร่าน เสียชีวิตเมื่อวันเสาร์ (19 ม.ค.) ในที่พักนอกกรุงวอชิงตัน ตามรายงานวิทยุ WGBH

เรื่องราวของสายลับคนนี้คงอยู่ในเงามืดเป็นเวลาเกือบสองทศวรรษหลังจากปฏิบัติการในกรุงเตหะราน และกลายเป็นที่รู้จักหลังจาก “เบน แอฟเฟล็ก” นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในชื่อ อาร์โก้ (Argo) ในปี 2012 โดยเบนทั้งร่วมอำนวยการสร้างและร่วมแสดง

“เขาเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยสืบราชการลับในตำนาน” คริส คอสต้า (Chris Costa) ผู้อำนวยการบริหารของพิพิธภัณฑ์สายลับนานาชาติ (International Spy Museum) กล่าว

ในปี 1979 (พ.ศ.2522) กษัตริย์ชาห์ที่สหรัฐฯ หนุนหลังได้หลบหนีออกจากประเทศอิหร่าน และ อายะตุลเลาะห์ รูฮุลเลาะห์ โคมัยนี เข้ายึดอำนาจ ประชาชนนักปฏิวัติชาวอิหร่านได้บุกสถานทูตสหรัฐฯโดยจับชาวอเมริกันทั้งหมดไว้เป็นตัวประกัน

แต่มีนักการทูตสหรัฐหกคนที่ไม่ได้อยู่ในสถานทูตในเวลานั้น พวกเขาถูกส่งไปยังสถานทูตแคนาดาและหลบซ่อนตัวอยู่ที่นั่น

ในเดือนมกราคมปี 1980 เม็นเดสถูกส่งไปยังอิหร่านเพื่อแทรกซึมและปฏิบัติการข่าวกรอง ในการช่วยเหลือนักการทูตเหล่านั้นให้ออกจากอิหร่าน