อีหม่ามนักการศาสนาชื่อดัง เสียชีวิตคาคุกซาอุฯ

1088
เชค อะหมัด อัล-อะมารี

อิหม่ามชาวซาอุดีอาระเบียและนักเทศน์ที่มัสยิดของศาสดาในเมืองมาดินะห์ (มัสยิดนะบาวี) เสียชีวิตในคุก รายงานระบุว่า เป็นผลมาจากการถูกควบคุมตัวในสภาพที่แย่ นักเคลื่อนไหวกล่าว อัลจาซีรารายงาน

เชค อะหมัด อัล-อะมารี (Sheikh Ahmed al-Amari) อดีตคณบดีวิทยาลัยอัลกุรอาน ในมหาวิทยาลัยอิสลามแห่งมาดีนะห์  เสียชีวิตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (20 ม.ค.) หลังจากเขาถูกจับกุมมากว่า 5 เดือน กลุ่มนักเคลื่อนไหวในสื่อสังคมออนไลน์กล่าวว่า “เขาเป็นนักโทษทางความคิด” (Prisoners of Conscience) เพราะการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากรัฐ และถูกคุมขังในช่วงที่ซาอุดิอาระเบียปราบปรามจับกุมนักเทศน์และนักวิชาการทางศาสนาจำนวนมาก

กลุ่มดังกล่าวกล่าวหาว่า เจ้าหน้าที่เรือนจำซาอุดิอาระเบียของ “จงใจละเลย” นักการศาสนาชราอายุ 69 ปีคนนี้ และ “ทำให้เขาตาย”

ด้าน ยะห์ยา อัสซีรี ผู้อำนวยการกลุ่มสิทธิ ALQST ที่มีสำนักงานในกรุงลอนดอนกล่าวว่า อัล-อะมารี ถูกจับกุมจากบ้านของเขาในเดือนสิงหาคมท่ามกลางการปราบปรามของซาอุฯ ซึ่งรวมถึงการจับกุมหนึ่งในเพื่อนสนิทของเขา “ซาฟาร์ อัล-ฮะวาลี” ซึ่งเป็นนักวิชาการมุสลิม

อัล-ฮะวาลีอายุ 68 ปี ถูกควบคุมตัวหลังจากที่เขาตีพิมพ์หนังสือ 3,000 หน้า ซึ่งรวมถึงการโจมตีเจ้าชายมูฮัมหมัด บินซัลมาน (MBS) และต่อราชวงศ์ซาอุฯ เรื่องการสร้างสัมพันธ์กับอิสราเอล

ผู้ใช้สื่อสังคมหลายคนกล่าวหาว่าการตายของ อัล-อะมารี มาจากความประมาทเลินเล่อทางการแพทย์ อัสซีรี บอกกับ สื่อมิดเดิลอีสต์อาย (MEE) ว่า อิหม่ามถูกขังเดี่ยวและ “ถูกย้ายจากคุกซะห์บาน (Dhahban) ไปยังศูนย์การแพทย์ของกษัตริย์อับดุลลาห์ในเจดดาห์ เมื่อวันที่ 2 มกราคมหลังจากมีเลือดออกในสมอง”

“ผมเชื่อว่ามันเป็นคดีฆาตกรรมระหว่างควบคุมตัวมากกว่าจะเป็นความประมาทเลินเล่อทางการแพทย์” อัสซีรี บอกกับ MEE

ซาอุดิอาระเบียยังไม่ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการในประเด็นนี้