นายกฯ ออสเตรีย ยืนข้างอิสราเอล ยัดข้อหา ดร.มหาเดร์ “ต่อต้านยิว”

2718
ดร.มหาเดร์ โมฮัมมัด กับนายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย ในการแถลงข่าวร่วมกันในกรุงเวียนนา (รูป Bernama)

นายเซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย “วิตกกังวล” เกี่ยวกับการ “ต่อต้านชาวยิว” (anti-Semitism) จากกรณีดร.มหาเดร์ โมฮัมมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย หลังห้ามนักกีฬาชาวอิสราเอลเข้าประเทศ

เยรูซาเล็มโพสต์ สื่อรายวันอิสราเอลรายงานอ้างถึงโฆษกรัฐบาลออสเตรียที่กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีออสเตรียแสดงจุดยืนชัดเจน กรณี “ต่อต้านยิว” ต่อมหาเดร์ ซึ่งอยู่ในระหว่างเยือนกรุงเวียนนา 3 วัน

“โดยไม่ต้องสงสัย ออสเตรียเป็นและยังคงเป็น ‘เพื่อนและหุ้นส่วนของอิสราเอล” และมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับการต่อต้านชาวยิวทุกรูปแบบไม่ว่าที่ไหนก็ตามที่มันอาจเกิดขึ้น” โฆษกรัฐบาลออสเตรียอ้างคำพูดของ นายเซบาสเตียน คูร์ซ

ในอีเมลที่ส่งถึงเยรูซาเล็มโพสต์ โฆษกฯ กล่าวว่า นายเซบาสเตียน คูร์ซ ได้บอกนักข่าวออสเตรียหลังจากที่ได้พบกับดร.มหาเดร์ว่า เขาและนายกรัฐมนตรีมาเลเซียมี “ความคิดเห็นที่ตรงกันข้ามอย่างเบ็ดเสร็จ” ในประเด็นนี้ และว่ารูปแบบใดๆ ของ “การต่อต้านชาวยิวทั้งในมาเลเซียและที่อื่นๆ เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้”

นี่เป็นเวลากว่าสองสัปดาห์หลังจากที่รัฐบาลมาเลเซียได้ห้ามไม่ให้ทีมว่ายน้ำของอิสราเอลเข้าประเทศเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันว่ายน้ำเวิร์ดพาราฯ ในเดือนกรกฎาคมนี้

ดร.มหาเดร์ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องต่อต้านชาวยิว เขาบอกว่า เขามีสิทธิ์ที่จะออกมาพูดต่อต้านนโยบายของอิสราเอล เช่นเดียวกับที่นักวิจารณ์มีสิทธิ์ที่จะติดป้ายเขาว่าต่อต้านชาวยิว

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (19 ม.ค.) ดร.มหาเดร์กล่าวในการให้สัมภาษณ์ Oxford Union (ชมรมโต้วาทีแห่งเมืองออกซฟอร์ด) “เรารู้สึกว่าพวกเขาทำสิ่งผิดมากมาย แต่ก็รอดจากการถูกลงโทษไปได้ เพราะไม่มีใครกล้าพูดอะไรต่อต้านพวกเขา”

เขายังกล่าวอีกว่ามาเลเซียและอิสราเอลไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตกัน ดังนั้น “ไม่มีเหตุผลที่นักกีฬาของพวกเขาจะเข้ามาประเทศนี้”