เยอรมนีสั่งแบน “มาฮานแอร์” ของอิหร่าน อ้าง “กังวลเรื่องความปลอดภัย” มีผลทันที

144
แฟ้มภาพ [Wolfgang Rattay/Reuters]

อัลจาซีรา – เยอรมนีได้สั่งห้ามสายการบินมาฮานแอร์ (Mahan Air) ของอิหร่านไม่ให้ลงจอดในประเทศโดยมีผลบังคับใช้ทันที โดยอ้างถึงปัญหาด้านความปลอดภัยและการมีส่วนร่วมของสายการบินนี้ในประเทศซีเรีย

มาฮานแอร์อยู่ในบัญชีรายชื่อคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา และวอชิงตันเรียกร้องให้พันธมิตรของตนแบนสายการบินนี้มานานแล้ว

การตัดสินใจแบนสายการบินนี้เกิดขึ้นหลังจากการปรึกษาหารือกับพันธมิตรยุโรปและสหรัฐอเมริกา สเตฟเฟน ไซเบิร์ก โฆษกของ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวกับผู้สื่อข่าว

“มันไม่สามารตัดความเป็นไปได้ที่ว่า สายการบินนี้ให้บริการขนส่งมายังประเทศเยอรมนีนั้นส่งผลกระทบต่อความกังวลด้านความปลอดภัยของเรา” ไซเบิร์ก กล่าว

“นี่เป็นเรื่องจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับฉากหลังของกิจกรรมการก่อการร้าย ภารกิจข่าวกรองในกิจกรรมการก่อการร้ายจากฝ่ายอิหร่านและหน่วยงานอิหร่านในยุโรปในอดีต”

ไมก์ ปอมปีโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ยินดีกับการตัดสินใจนี้ของเยอรมนี

“สายการบินนี้ขนส่งอาวุธและเครื่องบินรบไปทั่วตะวันออกกลาง สนับสนุนความทะเยอทะยานในการทำลายล้างของระบอบการปกครองอิหร่านทั่วภูมิภาค” เขากล่าวในทวีต “เราสนับสนุนให้พันธมิตรของเราทั้งหมดทำตามความเหมาะสม”

มาฮานแอร์เป็นผู้ให้บริการใหญ่เป็นอันดับสองของอิหร่านรองจากอิหร่านแอร์ ให้บริการสี่เที่ยวบินต่อสัปดาห์ระหว่างเตหะรานกับเมืองดุสเซลดอร์ฟและมิวนิคของเยอรมนี

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความสัมพันธ์ที่อ่อนไหวกับอิหร่าน เยอรมนีมีบทบาทอย่างมากในการพยายามกอบกู้ข้อตกลงนิวเคลียร์กับเตหะรานในปี 2015 หลังจากการตัดสินใจของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการถอนตัวเพียงฝ่ายเดียวเมื่อปีที่แล้ว

บริษัทต่างๆ ของเยอรมันได้รับแรงกดดันอย่างหนักจากสหรัฐที่จะให้หยุดการทำธุรกิจกับอิหร่าน เป็นผลให้ผู้ประกอบการรถไฟ Deutsche Bahn บริษัทโทรคมนาคม Deutsche Telekom บริษัท เมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของเดมเลอร์ และกลุ่มอุตสาหกรรมซีเมนส์ ได้กล่าวว่าพวกเขาจะหยุดการดำเนินงานในประเทศนี้