สหรัฐปล่อยตัวนักข่าวหญิงสื่ออิหร่านแล้ว หลังเอฟบีไอจับขัง 11 วัน โดยไร้ข้อหา

74

สปุตนิก – หลังจากใช้เวลาหลายวันในคุกสหรัฐ มาร์ซีเยะห์ ฮาเชมี นักข่าวสื่ออิหร่าน สัญชาติอเมริกัน ก็ได้รับการปล่อยตัวในวันพุธ (23 ม.ค.) โดยปราศจากข้อหาใดๆ เพรสทีวีสื่ออิหร่าน ต้นสังกัดของเธอรายงาน

ฮาเชมีถูกควบคุมตัวเมื่อวันที่ 13 มกราคมที่สนามบินนานาชาติเซนต์หลุยส์แลมเบิร์ต รัฐมิสซูรี ในขณะที่เตรียมขึ้นเครื่องเพื่อบินไปเดนเวอร์

ฮาเชมีเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อเยี่ยมน้องชายที่ป่วยและญาติคนอื่นของเธอ ขณะเดียวกันก็มีรายงานว่าเธอเดินทางไปสหรัฐอเมริกาเพื่อทำสารคดีเกี่ยวกับนักเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อต้านการเหยียดผิว ‘แบล็ค ไลฟ์ส แมทเทอร์’ (Black Lives Matter)

“เมื่ออเมริกาตระหนักถึงการคุกคามต่อชุมชนผิวดำโดยตำรวจอเมริกา ก็จำเป็นต้องเริ่มพูดคุยเกี่ยวกับการคุกคามชุมชนมุสลิมโดยเอฟบีไอ” แถลงการณ์ที่ออกจากครอบครัวของฮาเชมี หลังจากที่เธอได้รับการปล่อยตัว

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การให้ความสำคัญไม่ควรอยู่ที่ฮาเชมีเพียงอย่างเดียว แต่ต้องต่อทุกคนไม่ว่าจะเป็น “มุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิม ซึ่งสามารถถูกจำคุกได้โดยไม่ต้องถูกตั้งข้อหาในสหรัฐอเมริกา”

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีรายงานระบุว่า เธอถูกจับกุมในหมายเรียกเพื่อเป็นพยานและจะได้รับการปล่อยตัวหลังจากเสร็จสิ้นการเป็นพยานของเธอต่อหน้าคณะลูกขุนใหญ่ ในการตอบสนองต่อการจับกุมตัวฮาเชมีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านประณามการควบคุมตัวเธอ และเรียกว่า “วาระทางการเมืองที่ไม่อาจยอมรับได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการพูด”

ตามรายงานของเพรสทีวีระบุว่า ฮาเชมีจะยังคงอยู่ในวอชิงตันดีซี เพื่อเข้าร่วมการประท้วงในวันศุกร์นี้ (25 ม.ค.)

อนึ่งฮาเชมีเปลี่ยนศาสนามาเข้ารับอิสลามและอาศัยอยู่ในอิหร่านมานานหลายปี เธอบอกลูกสาวว่า ในตอนที่ถูกจับกุมเธอถูกใส่กุญแจมือและตีตรวน ได้รับการปฏิบัติเหมือนอาชญากร

นักข่าวหญิงยังบอกด้วยว่า เธอถูกบังคับปลดฮิญาบ และถูกถ่ายรูปโดยไม่ให้สวมผ้าคลุมศีรษะเมื่อมาถึงคุก เธอได้รับอนุญาตให้ใส่เพียงเสื้อยืดแขนสั้นเท่านั้น โดยเธอได้เอาเสื้อยืดอีกตัวมาคลุมศีรษะไว้

เจ้าหน้าที่เรือนจำยังปฏิเสธไม่ให้เธอเข้าถึงอาหารฮาลาลหรือมังสวิรัติ โดยเธอได้รับอาหารที่มีเนื้อหมูเท่านั้น – ซึ่งถูกห้ามภายใต้หลักการศาสนาอิสลาม – และถูกปฏิเสธที่จะให้แม้แต่ขนมปังและอาหารฮาลาลอื่นๆ หลังจากเธอปฏิเสธที่จะบริโภคเนื้อสัตว์

เธอบอกกับลูกสาวว่าอาหารเพียงอย่างเดียวที่เธอมีในช่วงสองวันแรกคือแครกเกอร์ซองเท่านั้น