หน้าแรก ข่าวในประเทศ ข่าวมุสลิมวันนี้

กอท.แจง! หมูหยองกรอบ ติดโลโก้ “ฮาลาล” แค่ภาพตัดแต่ง เจตนาสร้างความสับสน-ทำลายชื่อเสียง

299

สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) แจง กรณีผลิตภัณฑ์หมูหยองกรอบติดเครื่องหมาย “ฮาลาล” แค่ภาพตัดแต่ง เจตนาสร้างความสับสนให้แก่สังคมและนำความเสียหายมาสู่องค์กร

จากกรณี 1-2 วันที่ผ่านมานี้ ในสื่อสังคมออนไลน์มุสลิมมีการแชร์รูปภาพผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หมูหยองกรอบ ที่มีเครื่องหมาย “ฮาลาล” ติดอยู่ด้านล่างของบรรจุภัณฑ์นั้น 

ล่าสุดวันนี้ (24 ม.ค.) สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย (กอท.) ได้ออกคำชี้แจงผ่านเฟสบุ๊คว่าได้ตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว “พบว่า ลักษณะของเครื่องหมายฮาลาลที่ติดอยู่ที่ผลิตภัณฑ์นั้น เป็นรูปเครื่องหมายฮาลาลที่มีการตัดต่อ ตกแต่ง และนำไปติดที่ตัวบรรจุภัณฑ์ โดยมีเจตนาสร้างความสับสนให้แก่สังคมและนำความเสียหายมาสู่องค์กร”

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า  “ชื่อและตัวผลิตภัณฑ์ดังกล่าวโดยพื้นฐานแล้วก็ไม่สามารถออกเครื่องหมายรับรอง ฮาลาลให้ได้อย่างแน่นอนตามหลักศาสนาอิสลาม และหากจะพิจารณาและสังเกตดูก็จะพบว่า ที่เครื่องหมายฮาลาลของบรรจุภัณฑ์นั้นมิได้ระบุเลขรหัสใดๆ กำกับไว้ ดังนั้น การกระทำดังกล่าวถือว่ามีเจตนาร้ายต่อสังคมและสร้างความเสียหายแก่องค์กรที่ให้การรับรองฮาลาลของประเทศไทย”

ในแถลงการณ์กอท. ยังได้ตำหนิและขอให้ผู้กระทำการดังกล่าวได้เลิกกระทำพฤติกรรมเช่นนี้ “มิเช่นนั้นทางสำนักงานฯ จะดำเนินการตามกฎหมาย”

ทั้งนี้หากผู้บริโภคมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ใดก็ตามที่ได้รับการรับรองเครื่องหมายฮาลาล ให้ติดต่อมาที่ สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เบอร์โทรศัพท์ 02-0969499 หรือสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ฮาลาลได้ทางเว็บไซต์ www.halal.co.th และแอปพลิเคชั่น “Halal Thai” ทั้งระบบ Android และ iOS

คำชี้แจง จากกรณีที่มีการแชร์รูปภาพในสื่อสังคมออนไลน์ถึงผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่ง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หมูหยอง…

โพสต์โดย สำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019