สถานการณ์เดียวกัน : วิกฤตเวเนซุเอลาเทียบกับซีเรียในปี 2011 และลิเบียยุค “กัดดาฟี”

382
© AP Photo / Hassan Ammar

ทูตเวเนซุเอลาเปรียบเหตุการณ์ปัจจุบันในประเทศของเขากับสถานการณ์ในซีเรียในปี 2011 และลิเบียยุค “กัดดาฟี” ว่าเป็น “สถานการณ์เดียวกัน” สปุตนิกรายงาน

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (23 ม.ค.)​ เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงในกรุงการากัสเมืองหลวงของเวเนซุเอลาเพื่อต่อต้านประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้ซึ่งกล่าวหาว่าวอชิงตันพยายามทำรัฐประหารในประเทศของเขาและนำมาซึ่งการประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับสหรัฐฯ

เอกอัครราชทูตเวเนซุเอลาประจำซีเรีย “เฮอเซ่ เกรอกอริโอ ไบโอมอร์กิ มัสซาติส” (Jose Gregorio Biomorgi Muzzatiz) ได้เปรียบเหตุการณ์ปัจจุบันในประเทศของเขากับสถานการณ์ในซีเรียในปี 2011 ซึ่งเขาระบุเป็น “สถานการณ์เดียวกัน”

เขาตั้งข้อสังเกตว่า แม้ว่าฝ่ายค้านเวเนซุเอลาจะใช้เงื่อนไขเช่นประชาธิปไตย แต่ก็ยังคงไม่ยอมรับประธานาธิบดีที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกกฎหมาย และได้เสนอตัวแทน “แปลกปลอม” เข้ามา

“[ประชาชน] หลายคนเสียชีวิตในช่วงแปดปีที่ผ่านมาในซีเรีย ที่ซึ่งจำนวนการทำลายล้างนั้นมหาศาล และแต่ละครอบครัวทุกคนต้องสูญเสียคนที่รักอย่างน้อยหนึ่งคน พวกเขาต้องการกำหนดสถานการณ์เดียวกันนั้นในเวเนซุเอลา แต่ประเทศของเราจะเป็นผู้ชนะ ” มัสซาติสเน้นย้ำ

เขาเสริมว่าทุกสถาบันของรัฐในเวเนซุเอลากำลังทำงานในโหมดปกติ และสถานการณ์โดยรวมนั้นเป็น “ปกติ” และเจ้าหน้าที่มีมีอำนาจบังคับบัญชาการทุกอย่าง

ขณะที่อุปทูตเวเนซุเอลาในประเทศเซอร์เบีย “เดีย นาเดอร์ เดอ เอแลนดารี” (Dia Nader de El-Andari) ก็สะท้อนไปในทิศทางเดียวกันว่า วิกฤตการณ์ในเวเนซุเอลาในปัจจุบันได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกา โดยได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรป ซึ่งสอดคล้องกับโมเดลของลิเบียและซีเรีย

“นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในลิเบียและซีเรีย และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในเวเนซุเอลา รัฐบาลกำลังถูกสร้างขึ้นจากต่างประเทศ และสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปกำลังทำให้ประเทศอื่นๆ เริ่มตระหนักว่า [… ] เวเนซุเอลามีความมั่งคั่งมากมาย และพวกเขาสนใจในทรัพยากรธรรมชาติ ” นาเดอร์ เดอ เอแลนดารี กล่าว

ขณะที่สำนักข่าวสปุตนิกระบุว่า กลุ่ม “ฮิซบุลเลาะห์” แห่งเลบานอน ได้ส่งแถลงการณ์ถึงตน ซึ่งกล่าวว่า “ “ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการแทรกแซงของสหรัฐ และขอต่อต้านการรัฐประหารเพื่อโค่นรัฐบาลที่ถูกต้องตามกฎหมาย [ของเวเนซุเอลา] ซึ่งริเริ่มโดยสหรัฐอเมริกา”

“ฮิซบุลเลาะห์ยืนยันการสนับสนุนประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของเขา” แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ

กลุ่มฮิซบุลเลาะห์เน้นว่า การตัดสินใจของหลายประเทศรวมถึงสหรัฐอเมริกาในการรับรองผู้นำฝ่ายค้าน “นายไกวโด” ในฐานะประธานาธิบดีเวเนซุเอลา ไม่ได้ทำให้เขาเป็นผู้นำที่ถูกต้องตามกฎหมายของประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลารอฟ กล่าวย้ำว่า เหตุการณ์ล่าสุดในเวเนซุเอลาเป็นการละเมิดอำนาจอธิปไตยของประเทศนี้อย่างรุนแรง และตำหนิสหรัฐในการเข้าไปแทรกแซง