แปรพักตร์! ทูตทหารเวเนซุเอลาประจำสหรัฐ ประกาศรับรอง “ไกวโด” เป็นประธานาธิบดี

204
นายฮวน ไกวโด /ภาพ รอยเตอร์

สปุตนิก – ทูตทหารเวเนซุเอลาประจำกรุงวอชิงตันดีซีกล่าวว่า เขาให้การยอมรับผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน ไกวโด ในฐานะประธานาธิบดีชั่วคราว และแปรพักตร์จากรัฐบาลของมาดูโร

พ.อ. โฮเซ่ หลุยส์ ซิลวา ทูตทหารประจำสถานทูตเวเนซุเอลาในวอชิงตันบอกกับหนังสือพิมพ์รายวันของสเปน El Nuevo Herald เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (26 ม.ค.) ว่า เขาไม่ยอมรับ นิโคลัส มาดูโร ในฐานะประธานาธิบดีเวเนซุเอลาอีกต่อไป

“ในฐานะทูตทหารของเวเนซุเอลาประจำสหรัฐอเมริกา ผมไม่ยอมรับนายนิโคลัส มาดูโร ในฐานะประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา … ข้อความของผมถึงสมาชิกกองกำลังติดอาวุธทุกคนที่ถือปืนก็คือ โปรดอย่าทำร้ายประชาชน เรายังเป็นส่วนหนึ่งของประชาชนด้วย และเราหยุดได้แล้วในการสนับสนุนรัฐบาลที่ทรยศต่อหลักการพื้นฐานที่สุด และขายตัวเองให้กับประเทศอื่น” ซิลวากล่าว

นอกจากนั้นทูตทหารยังเรียกร้องให้สมาชิกกองกำลังติดอาวุธคนอื่นๆ ให้ยอมรับว่าไกวโดเป็นประธานาธิบดีที่ชอบธรรมของประเทศ

สถานการณ์ความไม่มั่นคงในเวเนซุเอลาปะทุขึ้นเมื่อวันอังคาร (22 ม.ค.) หลังหัวหน้าฝ่ายค้านประกาศแย่งชิงอำนาจมาดูโร และนายไกวโดประกาศตัวเองเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวในวันรุ่งขึ้น

สหรัฐอเมริกาพร้อมกับประเทศอื่นๆ จำนวนหนึ่งได้ให้การรับรองนายไกวโดโดยทันที หลังจากนั้นมาดูโร ได้เรียกผู้นำฝ่ายค้านว่าเป็น “หุ่นกระบอก” และกล่าวหาสหรัฐว่าพยายามทำรัฐประหารในเวเนซุเอลา ประธานาธิบดีเวเนซุเอลายังได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับวอชิงตัน ดี.ซี. และให้นักการทูตสหรัฐเดินทางออกนอกประเทศภาย 72 ชั่วโมง