สมเด็จพระสันตะปาปา ชี้ “ไร้สติและขาดความรับผิดชอบ” ที่จะมองผู้อพยพเป็นภัยคุกคามต่อสังคม

© AP Photo / Arnulfo Franco

สปุตนิก – ในการพูดเนื่องใน “วันเยาวชนโลกศาสนจักรโรมันคาทอลิก” ที่จัดขึ้นในปานามา เมื่อวันศุกร์ (25 ม.ค.) ต่อหน้าเยาวชนหลายแสนคน สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส กล่าวว่า การประณามผู้ประณามผู้อพยพนั้นเป็นความ ”ไร้สติและขาดความรับผิดชอบ”

“เราต้องการเป็นคริสตจักรที่ส่งเสริมวัฒนธรรมแห่งการต้อนรับ ปกป้อง ส่งเสริม และรวมเป็นหนึ่ง ที่ไม่ถูกตีตรา หลงระเริงในการตัดสินที่ไร้สติและไร้ความรับผิดชอบ ในการประณามผู้อพยพทุกคนว่าเป็นภัยคุกคามต่อสังคม”

พระองค์ตรัสเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เห็นชอบที่จะยุติการปิดทำการรัฐบาลสหรัฐฯ ทั้งที่เขาไม่ได้รับเงินจำนวน 5.7 พันล้านเหรียญ จากสภาคองเกรสที่ขอเพื่อสร้างกำแพงตามแนวชายแดนสหรัฐฯ – เม็กซิโก

ในพิธีวันศุกร์ที่ขนานนามว่า Via Crusis (วิถีแห่งกางเขน) สมเด็จพระสันตะปาปา -ผู้นำศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก- ได้พูดถึง “วิธีการต้อนรับและนำทุกคนที่ถูกทอดทิ้ง และถูกบังคับให้ออกมา หรือสูญเสียที่ดินของพวกเขา รากเหง้าของพวกเขา ครอบครัวและงานของพวกเขา” รอยเตอร์รายงาน

“เราจะตอบสนองต่อพระเยซูอย่างไร ในขณะที่พระองค์ทนทุกข์ทรมาน เดินทาง อพยพออกมา ท่ามกลางใบหน้าของเพื่อนๆ ของเราหรือจากคนแปลกหน้าทั้งหมดที่เราได้เรียนรู้ว่าทำเป็นมองไม่เห็น” สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสถามฝูงชน

ทรัมป์และผู้นำชาตินิยมอื่นๆ ในประเทศที่พัฒนาแล้วได้ย้ำถึงปัญหาการอพยพเข้าเมืองเป็นประจำ ประธานาธิบดีสหรัฐได้เตือนกองคาราวานของผู้ลี้ภัยที่มุ่งหน้าไปยังชายแดนสหรัฐ