ฟิลิปปินส์คว้าแชมป์ใช้เน็ต-โซเชียลมากที่สุดในโลก ไทยหล่นที่3

74
ขอบคุณภาพจาก www.carouselpr.com

ผลสำรวจเรื่องดิจิทัลประจำปี 2019 พบชาวฟิลิปปินส์ใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียมากที่สุดในโลก สถิติเกิน 10 ชั่วโมงต่อวัน ส่วนไทยแชมป์เก่าตกมาอยู่อันดับที่ 3 ขณะที่ญี่ปุ่นใช้น้อยที่สุด

รายงานเรื่องดิจิทัล 2019 (Digital 2019) ซึ่งบริษัทฮูตสูท (Hootsuite)ที่ปรึกษาด้านการใช้งานโซเชียลสัญชาติแคนาดา และวีอาร์โซเชียล (We Are Social) บริษัทเอเจนซี่โฆษณา ได้ร่วมกันดำเนินการสำรวจพฤติกรรมการใช้งานเครือข่ายสังคมของคนทั่วโลก พบว่า อันดับ 1 เป็นของชาวฟิลิปปินส์ ที่ใช้เวลาออนไลน์เฉลี่ยวันละ 10 ชั่วโมง 2 นาที ส่วนอันดับ 2 คือ บราซิล ที่ประชากรใช้งานอินเทอร์เน็ตและโซเชียล เฉลี่ยวันละ 9 ชั่วโมง 29 นาที

ในส่วนของประเทศไทย พบว่า มีการใช้เวลาในโลกออนไลน์และโซเชียลน้อยลง จากปี 2018 สถิติโดยเฉลียต่อวันอยู่ที่ 9 ชั่วโมง 38 นาที ลดมาเป็น 9 ชั่วโมง 11 นาที ในปี 2019 แต่อย่างไรก็ตาม ยังถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยชาวโลกที่ใช้เวลา 6 ชั่วโมง 42 นาทีต่อวันในการออนไลน์

รายงานดังกล่าว ระบุด้วยว่า สถิติการออนไลน์ของชาวโลกนั้น เพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ยปีที่แล้วเพียงแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น โดยชาวญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้เวลาโซเชียลน้อยที่สุดคือ 3.45 ชั่วโมงต่อวัน

ทั้งนี้ ถ้ามองที่ค่าเฉลี่ยทั่วโลกเฉพาะการใช้งานโซเชียล วันนี้ชาวโลกใช้เวลาบนโซเชียลเฉลี่ย 2.16 ชั่วโมงต่อวัน ในการตรวจตราความเป็นไปของเพื่อนฝูงบนโลกเครือข่ายสังคม ซึ่งแชมป์ประเทศที่มีการใช้งานโซเชียลมากที่สุดยังคงเป็นฟิลิปปินส์ ทำสถิติการใช้งานโซเชียลเฉลี่ย 4.12 ชั่วโมงต่อวัน รองลงมาเป็นชาวบราซิลที่ใช้เวลาเฉลี่ย 3.34 ชั่วโมงบนโลกโซเชียล และอันดับ 3 คือโคลัมเบีย ที่ใช้เวลาโซเชียลเฉลี่ย 3.31 ชั่วโมงต่อวัน ขณะที่อันดับสุดท้ายยังเป็นญี่ปุ่น ที่่ใช้เวลาบนโซเชียลเฉลี่ย 36 นาทีต่อวันเท่านั้น