เตรียมตัวอย่างไรไม่ให้เมารถ

สำหรับทริปเดินทางครั้งนี้ อุตส่าห์เลือกใส่ชุดเดรสตัวโปรดเพื่อให้สวยเกินใคร แต่นั่งรถไปได้ไม่ทันไร อาการเมารถก็ทำให้รู้สึกแย่จนอยากจะลงรถเสียตั้งแต่ตอนนี้ แหม….ยังไม่ทันเดินทางไปถึงไหนเลย ต้องมาแพ้ให้กับอาการเมารถทุกที โชคดีนะที่ได้เพื่อนสาวคนเก่งเตรียมเอาวิธีดีๆ ในการป้องกันและดูแลเมื่อมีอาการเมารถมาบอก จึงพลาดไม่ได้ที่จะนำมาบอกต่อให้กับเพื่อนๆ ที่มีอาการเหมือนกันค่ะ ซึ่งจะมีวิธีการไหรบ้างนั้น เราลองมาดูกันได้เลย

เตรียมตัวทานยาแก้เมาล่วงหน้า

หากคุณรู้ตัวว่าจะต้องนั่งรถทางไกลหรือต้องนั่งเรือที่ทำให้เกิดอาการเมาอย่างแน่นอน ให้คุณทานยาก่อนปฏิบัติภารกิจนั้น 30 นาที เพราะยาจะแก้อาการเมารถเมาเรือไม่ได้ แต่ป้องกันได้ ฉะนั้นควรอ่านข้อบ่งใช้ให้ดีก่อนทาน

หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือขณะนั่งรถ

แน่นอนเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเรือหรือนั่งรถก็ตาม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไวต่อการเมาเราเมาเรือ ให้หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือบนเรืออย่างเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้อย่างแน่นอน

ไม่ควรทานอาหารให้อิ่มจนเกินไป

ก่อนที่ต้องนั่งรถเดินทางไกลหรือลงเรือก็ตาม ก็ไม่ควรทานอาหารจนจุกแน่น หรืออิ่มจนแทบล้น รวมไปจนถึงเครื่องดื่มที่ก่อให้เกิดอาการมึนเมาหรือมีแอลกอฮอล์ เพราะจะยิ่งทำให้คุณอยากอาเจียนได้ง่ายขึ้นไปอีก

ปล่อยให้ลมพัดผ่าน

หากเริ่มมีอาการมึนเมาแล้ว ให้นั่งอยู่ในบริเวณที่มีลมพัดผ่าน หรือเปิดกระจกให้ลมผ่านเข้ามาในรถ รวมทั้งอยู่ในจุดที่สามารถทอดสายตาไปได้ไกลๆ เพื่อผ่อนคลาย และไม่ควรไปโฟกัสสายตากับสิ่งที่มีการเคลื่อนไหว

นอนหลับให้สนิท

ถือเป็นทางออกที่ดี เพราะหากคุณเมารถเมาเรือแล้วได้นอนหลับหลังจากนั้น เมื่อคุณตื่นขึ้นมาจะทำให้อาการทั้งหลายดีขึ้นอย่างแน่นอน และที่สำคัญควรจะเป็นท่านอนหงายหรือเหยียดตัวให้ได้มากๆ จะดีที่สุด

พักผ่อนให้เต็มที่ก่อนการเดินทาง

การพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนเดินทางจะมีส่วนช่วยทำให้เกิดอาการเมารถหรือเมาเรือได้ยากขึ้น ในทางตรงกันข้าม การพักผ่อนน้อยก็จะมีโอกาสทำให้เมาได้ง่ายกว่าเดิมเช่นกัน เพราะร่างกายคุณไม่แข็งแรงนั่นเอง

อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะคะ เวลาเดินทางไปไหนจะได้ไร้ซึ่งปัญหานี้กวนใจอีกต่อไปค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.zalora.co.th