“ดาว์พงษ์”ลั่นลุยงานไม่ขอชน ย้ำเปิดทางขรก.เคลียร์กันเอง

รมว.ทรัพย์ฯ ย้ำ ไม่เครียดกรณี หน.อุทยาน ยื่นหนังสือร้องเรียนนายกฯ เผยให้ขรก.ไปคุยทำความเข้าใจกันเอง ย้ำไม่แตะต้องโผรองอธิบดีเพราะเป็นอำนาจของปลัดฯ แจงนายกฯ กำชับ งาน 4 ด้านจากการประชุมครม.สัญจร หัวหิน เตรียมแผนรับมือ ไฟป่า-ภัยแล้ง พร้อมเดินหน้าจัดการทำตามข้อตกลงไซเตรส รวมถึงการตั้งหน่วยงานเฉพาะรับมือไฟป่า

กรณีนายสมัคร ดอนนาปี หัวหน้าอุทยาน เตรียมเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรม ต่อพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังไม่ยอมขอขมา ต่อผู้บังคับบัญชาพลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรณีโพสต์ข้อความบนเฟสต์บุ๊คที่พาดพิง ผู้บริหารในกระทรวง

ล่าสุด พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว พร้อมข้าราชการระดับสูงของกระทรวงว่า “เรื่องดังกล่าว ตนไม่ได้รู้สึกเครียด เพราะงานของกระทรวงมีอีกมากมายหลายด้านที่จะต้องทำ แต่รู้สึกไม่สบายใจ ที่มีปัญหาในการสื่อสารเกิดขึ้นในหมู่ข้าราชการของกระทรวง และยืนยันว่าจะไม่ลงไปล้วงลูกและไม่ติดใจเอาความ รวมไปถึงการฟ้องร้องเพราะส่วนตัว มีภารกิจมาอยู่แล้วที่จะต้องทำ”

เรื่องนี้ ต้องเรียกว่าเป็นเรื่องระหว่างลูกน้อง คือ อธิบดี ที่จะต้องลงไปคุยกัน ตนรู้สึกไม่สบายใจ ที่การสื่อสารระหว่างข้าราชการด้วยกัน เกิดปัญหา และเกิดความไม่เข้าใจกัน คุณสมัครก็เป็นลูกน้อง ส่วนตัวไม่ติดใจอะไร เรื่องเหล่านี้ไม่ถือว่าเป็นอุปสรรค เป็นเพียงปัญหาที่จะต้องแก้ไข และคงเรืเป็นเรื่องที่ข้าราชการคงต้องไปหารือกันว่าจะทำอย่างไร ส่วนของรัฐมนตรีนั้นคงไปมองที่นโยบายและวันนี้ก็มีหลายเรื่องที่จะต้องรีบทำ เรื่องไซเตรส เรื่องภัยแล้ง ที่เป็นเรื่องของประเทศชาติและประชาชน เรื่องนี้คงให้นโยบายไปแล้วไปคิดต่อกันว่าจะไปพูดคุยให้เข้าใจตรงกันได้อย่างไร”

ส่วนกรณีการแต่งตั้งข้าราชการระดับรองอธิบดี ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นสาเหตุเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น รมว.กระทรวงทรัพย์กล่าวว่า “กรณีแต่งตั้งข้าราชการนั้นคงต้องไปถามปลัดกระทรวง เพราะเป็นอำนาจในการพิจารณาของปลัด ส่วนรัฐมนตรีเป็นเพียงผู้ให้นโยบายเท่านั้น สุดท้ายรายชื่อทั้งหมดคงเป็นอำนาจของปลัด และยืนยันไม่เคยลงไปปรับเปลี่ยนรายชื่อใดๆ เรื่องนี้คงให้ปลัดตัดสินใจแต่เพียงผู้เดียว และยืนยันว่ารายชื่อข้าราชการระดับรองอธิบดีที่แต่งตั้ง ปลัดกระทรวงได้ลงนามไปหมดแล้ว และรัฐมนตรีไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น”

นอกจากนี้ พลเอกดาว์พงษ์ ยังกล่าวถึงการเข้าประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า “นายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ดูในเรื่องหลัก 4 เรื่อง คือเรื่องงาช้าง ที่ต้องทำไฟนอลรีพอร์ตให้กับไซเตรส และเรื่องการจัดการงาช้างของกลาง ซึ่งนายกฯได้ให้ลงมาศึกษารายละเอียด ว่าส่วนใดสามารถใช้ประโยชน์ในการศึกษาได้ก็ให้รักษาไว้ ส่วนใดไม่มีประโยชน์ก็ให้หาวิธีทำลายทิ้”

“และเรื่องใบเคลื่อนย้ายไม้ที่ต้องทำเพื่อป้องกันการเวียนเทียนไม้ของกลาง  รวมถึงปัญหาหมอกควัน ที่วันนี้เริ่มเบาบางแล้ว แต่ก็ต้องเตรียมมาตรการป้องกันเอาไว้ และมีการเสนอแนวคิด การจัดโครงสร้าง หน่วยงานแก้ไขปัญหาไฟป่า ที่จะมีลักษณะเฉพาะ เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยไม่เคยมีหน่วยงานลักษณะนี้มาก่อน และเป็นแนวคิดการจัดตั้งขึ้นมาโดยเฉพาะ มีเครื่องมือและอุปกรณ์ที่มีความพร้อม ซึ่งก็ต้องมาดูกันอีกทีเพราะยังคงเป็นเพียงแนวคิดเท่านั้น ซึ่งน่าจะเห็ภาพเป็นรูปธรรมได้ราวเดือนมิถุนายนนี้ รวมถึงการวางแผนการจัดการงบประมาณการจัดการปัญหาหมอกควันในปี2559 ที่ต่อไปจะทำกันในเดือนพฤจิกายน จากเดิมที่ทำในเดือนมกราคม ซึ่งอาจล่าช้าไม่ทันการ” พลเอกดาว์พงษ์ กล่าว