“ดาว์พงษ์” ย้ำวิธี “แยกปลาออกจากน้ำ” ตั้งเป้าเดินหน้าทวงคืนผืนป่า 6 แสนไร่

637

รมว.ทพ. เตรียมเช็คบิลกลุ่มนายทุนก่อน ตั้งเป้าทวงคืนผืนป่าสวนยางพาราอีก 6 แสนไร่ทั่วประเทศ ให้ทันภายในเดือนธค.ปีนี้  ย้ำ ปรับกลยุทธ์ นำระบบทหารมาใช้ “แยกปลาออกจากน้ำ”เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น  

พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทพ.) เปิดเผยว่า “ได้มอบนโยบายให้กับทางกระทรวง และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปแล้ว มีเป้าหมายอย่างชัดเจน ว่าจะต้องดำเนินการทวงคืนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกโดยผิดกฏหมาย กว่า  6 แสนไร่ ซึ่งส่วนใหญ่ถูกแปรสภาพกลายเป็นสวนยางพารา และพืชเศรษฐกิจอื่นๆ ให้ได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ และเน้นให้การทวงคืนดังกล่าว พุ่งเป้าไปที่นายทุนที่ครอบครอง และทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ เกี่ยวกับมาตรการการดำเนินการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายสูงสุด

ทั้งนี้ การทวงคืนผืนป่านับจากนี้ จะเน้นวิธีการแยกปลาออกจากน้ำ ซึ่งเป็นวิธีแบบทหาร คือ แยกประเภทของผู้บุกรุกอย่างชัดเจน โดยกำหนดไว้ 4 ประเภท คือ 1 .กลุ่มชาวบ้านที่บุกรุกป่าเพื่อทำกิน 2.กลุ่มชาวบ้านบุกรุกที่เป็นตัวแทนของนายทุน 3.กลุ่มนายทุนที่บุกรุกโดยเจตนา และ 4. กลุ่มนายทุนที่บุกรุกโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ โดยในการดำเนินงานของทพ. จะเน้นพุ่งเป้าการดำเนินการไปที่กลุ่มผู้บุกรุกที่เป็นนายทุนที่ไม่มีเอกสาร สิทธิ์ หรือได้เอกสารสิทธิ์มาโดยมิชอบก่อน รวมถึงการให้ผู้นำชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการชี้แจงทำความเข้าใจ กับกลุ่มผู้บุกรุกประเภทที่ 1 และ ประเภทที่ 2 และภาครัฐจะเน้นทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้บุกรุกประเภทที่ 4 และหารือร่วมกันแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

ซึ่งภายใต้วิธีการดำเนินการดังกล่าว นับจากเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทพ.ได้ดำเนินการทวงคืนผืนป่าแล้วกว่า 5 หมื่นไร่ และมีการประเมินการทำงานตลอดเวลา พบว่า สามารถปฏิบัติงานได้ง่ายขึ้น และยังไม่มีกระแสต่อต้านใดๆ เกิดขึ้นในพื้นที่” รมว.ทพ.กล่าว 

ขณะที่กรณีการดำเนินการกับกลุ่มผู้บุกรุกผืนป่าภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทั้งกลุ่มนักการเมืองชื่อดัง พิธีกรสื่อมวลชนชื่อดัง ตลอดจนอดีตข้าราชการระดับสูงของกระทรวงทรัพย์เอง พลเอกดาว์พงษ์กล่าวว่า “กรณีนี้ได้มีการพิสูจน์สำรวจพื้นที่แล้ว พบว่า มีการบุกรุกจริง และกำลังเข้าสู่ขั้นตอนของการเตรียมการพิจารณาส่งฟ้องดำเนินคดี ต่อไป ” รมว.ทพ.กล่าว