เด็กซาอุฯ ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมในเมืองมาดินะห์ต่อหน้าแม่ เหตุเป็นชีอะห์

992
(Photos by social media

เพรสทีวี – เด็กชายตัวเล็กชาวซาอุฯ ถูกสังหารอย่างไร้ความปรานี ขณะเดินทางไปยังเมืองศักดิ์สิทธิ์ “มาดินะห์” กับแม่ของเขาที่เป็นมุสลิมชีอะะห์ ด้วยเหตุผลที่ไม่ทราบสาเหตุ ทำให้เกิดการคาดเดาว่า เขาอาจจะเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากความเกลียดชังและแบ่งแยกทางนิกาย

ตามรายงานที่เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย ซาการิยา บาเดอร์ อัลจาบีร์ซึ่งถูกระบุว่ามีอายุหกหรือเจ็ดปีถูกคนขับแท็กซี่ฆ่าต่อหน้าแม่ของเขาเมื่อเดือนที่แล้ว

รายงานของเว็บไซต์นิวอาหรับระบุว่า การกล่าวคำสรรเสริญของแม่ของเขาต่อครอบครัวของศาสดามูฮัมหมัด ได้ทำให้คนขับรถแท็กซี่เดือดดาล ซึ่งตามรายงานของ “พยาน” เขาได้ทำลายหน้าต่างรถของเขา ก่อนที่จะคว้าเด็กชาย“ อายุเจ็ดขวบ” มาและเชือดคอของเขาต่อหน้าแม่

เว็บไซต์ Muslim Vibe ก็รายงานคล้ายคลึงกับของนิวอาหรับ โดยบอกว่า แม่และเด็กได้นั่งรถแท็กซี่ไปยังมัสยิดอัล-นาบาวีตอนกลางวัน และถูกคนขับ “กระชากเขาออกมาจากรถใกล้ร้านกาแฟในย่านอัลติลาล”

“คนขับแท็กซี่เคาะขวดแก้ว เพื่อนำเศษแก้วมาใช้ในการเชือดคอของเด็กแล้วก็แทงเขา” รายงานกล่าว

เว็บไซต์ Muslim Vibe ได้อ้างผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่บอกว่า ตำรวจคนหนึ่งซึ่งประจำการอยู่ใกล้ๆ ก็พยายามที่จะหยุดชายคนนั้นจากการทำร้ายเด็ก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการช่วยชีวิตเด็กชายคนนั้น ตำรวจต้องเรียกกำลังเสริมมาช่วย

เด็กชายคนนั้นถูกฆ่าตาย แต่แรงจูงใจเบื้องหลังการโจมตียังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด และไม่มีรายละเอียดของฆาตกรที่ถูกกล่าวหา

องค์กรสิทธิมนุษยชนของชีอะห์ Shia Rights Watch อธิบายเรื่องราวของเด็กชาย “อายุหกขวบ” คนนี้ในอีกทางหนึ่ง:

“ แม่และลูกชายของเธอนั่งรถแท็กซี่ไปเยี่ยมสุสานของศาสดามูฮัมหมัดในเมืองมาดินะห์ เมื่อพวกเขามาถึงสุสาน ชายที่ไม่รู้จักเดินเข้ามาหาพวกเขา และถามแม่ว่า เธอเป็นชีอะห์หรือไม่หญิงนั้นก็ตอบว่าใช่ ไม่กี่นาทีหลังจากการสนทนาครั้งนี้ ผู้หญิงถูกหยุดรถและดึงเด็กออกไปจากเธอและทำร้ายเขาด้วยเศษแก้วที่แตก” รายงานกล่าว

เว็บไซต์ Saudi Gazette รายงานอ้างแหล่งข้อมูลที่บอกว่า ผู้จู่โจมเป็นชายอายุ 35 ปีนั่งอยู่ในร้านกาแฟในย่านอัลติลาล และเดินออกไปหาเมื่อเขาเห็นเด็กชายเดินอยู่กับแม่

“แหล่งข่าวกล่าวว่าฆาตกรคว้าเด็กจากมือของแม่อย่างรวดเร็ว เคาะขวดที่เขาพบใกล้ร้านกาแฟ และแทงเด็กชายคนนั้น” Saudi Gazette รายงาน

ชุมชนชีอะห์ซาอุดิอาระเบียได้รวมตัวกันในการไว้ทุกข์และแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันกับผู้ปกครองของเด็กที่ถูกฆ่า ชุมชนระบุว่าเหตุการณ์นี้เป็น “ผลของการละเมิดอย่างต่อเนื่องและการขาดการปกป้องโดยหน่วยงานของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อประชากรชิอะห์ของตน” องค์กรสิทธิมนุษยชนของชีอะห์ Shia Rights Watch รายงาน