สัมพันธ์ร้าว! โมร็อกโกเรียกทูตประจำซาอุฯ กลับประเทศ

231

MEMO – โมร็อกโกได้เรียกคืนเอกอัครราชทูตประจำซาอุดิอาระเบียกลับประเทศเพื่อปรึกษาหารือ แสดงให้เห็นรอยร้าวที่ชัดเจนในความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรมุสลิมสุหนี่ดั้งเดิม จากกรณีเยเมน กาตาร์ และซาฮาราตะวันตก สื่อโมร็อกโกกล่าวเมื่อวันศุกร์ (8 ก.พ.)

เอกอัครราชทูต มุสตาฟา มันซูรี ยืนยันการเรียกทูตกลับดังกล่าวกับเว็บไซต์ข่าว Le360

เอกอัครราชทูตกล่าวเพิ่มเติมว่า โมร็อกโกและซาอุดิอารเบียซึ่งมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและยาวนาน กำลังเผชิญกับ “ วิกฤตชั่วคราว” Le360 รายงาน

ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากกระทรวงต่างประเทศของโมร็อกโก สถานทูตซาอุดิอาระเบียในราบัตปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโมร็อกโกบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี (7 ก.พ.) ว่า เอกอัครราชทูตจะประจำอยู่ในโมร็อกโกประมาณหนึ่งสัปดาห์ โดยไม่ระบุเหตุผล

การเรียกทูตกลับนี้เกิดจากสถานีโทรทัศน์อัลอาราบีย่าของซาอุดิอาระเบียออกอากาศสารคดีที่ผิดแผกแตกต่างจากจุดยืนของโมร็อกโกในประเด็นพื้นที่ซาฮาราตะวันตก ทูตกล่าวกับ Le360

ซาอุดีอาระเบียและประเทศอ่าวอื่นๆ ได้ให้การสนับสนุนอำนาจอธิปไตยของโมร็อกโกเหนือดินแดนซาฮาราตะวันตกซึ่งเป็นอาณานิคมของสเปนในอดีต ที่ถูกอ้างสิทธิ์โดยกลุ่มโพลิซาริโอ ฟร้อนต์ (Polisario Front) ซึ่งเป็นขบวนการอิสรภาพที่ได้รับการสนับสนุนจากอัลจีเรีย

สารคดีของอัลอาราบีย่าชิ้นนี้เกิดขึ้นตามมาหลังจากเมื่อเดือนที่แล้วสถานีโทรทัศน์อัลจาซีราของกาตาร์ได้ออกอากาศการสัมภาษณ์รัฐมนตรีต่างประเทศของโมร็อกโก นัสเซอร์ บูริต้า (Nasser Bourita) ที่แสดงความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตด้านมนุษยธรรมในเยเมน

โมร็อกโกซึ่งเป็นสมาชิกของกลุ่มพันธมิตรอาหรับในสงครามของเยเมนไม่ได้มีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารอีกต่อไป และไม่ได้เข้าร่วมการซ้อมรบทางทหารเมื่อเร็วๆ นี้ของพันธมิตร

โมร็อกโก“ เปลี่ยนรูปแบบและเนื้อหาของการมีส่วนร่วมในกลุ่มพันธมิตรอาหรับ หลังจากการประเมินพัฒนาการภาคพื้นดิน” รัฐมนตรีต่างประเทศของโมร็อกโกกล่าว

นักวิเคราะห์ทางการเมืองในโมร็อกโกกล่าวว่า ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างโมร็อกโก – ซาอุดิอาระเบียได้เกิดขึ้นอย่างเงียบๆ นับตั้งแต่การขึ้นครองตำแหน่งมกุฎราชกุมารของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน

ซาอุดิอาระเบียพร้อมกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่ได้ลงคะแนนให้โมร็อกโกในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2026 หลังจากที่ราชอาณาจักรในแอฟริกาเหนือแห่งนี้วางตัวเป็นกลางในกรณีข้อพิพาทระหว่างกาตาร์และรัฐอ่าวหลายแห่งซึ่งได้ตัดความสัมพันธ์กับโดฮา

เจ้าชายมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บินซัลมาน ไม่ได้เยือนโมร็อกโกเมื่อปีที่แล้วขณะที่เขาทัวร์แอฟริกาเหนือ บูริต้า รัฐมนตรีต่างประเทศของโมร็อกโก กล่าวว่าการเยือนไม่ได้เกิดขึ้นเนื่องจากสิ่งที่เขาอธิบายว่าเป็นเวลาที่อยู่ในความขัดแย้งกัน

โมร็อกโกไม่ได้ส่งเสียงสนับสนุนซาอุดิอาระเบียหลังจากการสังหารนักข่าว จามาล คาช็อกจี โดยสายลับของซาอุดิอาระเบียที่สถานกงสุลซาอุดิอาระเบียในอิสตันบูลเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทำลายชื่อเสียงของริยาดในระดับสากล