“ฮาคีม”ได้รับการปล่อยตัวแล้ว เตรียมบินไปออสเตรเลีย

83
ขอบคุณภาพจาก สยามรัฐ (แฟ้มภาพ)

“ฮาคีม” ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำแล้ว เตรียมเดินทางไปออสเตรเลีย

 

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.2562 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า จากกรณี นาย ฮาคีม อัล อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ผู้ต้องหาคดี ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งถูกคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2561 ตามคำร้องขอของพนักงานอัยการ ต่อมาศาลอาญาได้ประทับรับฟ้องการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนดังกล่าว ซึ่งในวันนี้ได้รับหมายปล่อยตัวของศาลอาญาที่ ท 32/2562 ลงวันที่11 กุมภาพันธ์ 2562 จึงได้ทำการปล่อยตัวนายฮาคีมและส่งมอบตัวให้กับเจ้าหน้าที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

 

อธิบดีกรมราชทัณฑ์  เปิดเผยว่า ก่อนปล่อยตัวนายฮาคีม ตนได้เข้าไปเยี่ยม และพูดคุยกับนายฮาคีม รวมทั้งตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำ ขอยืนยันว่าการควบคุมดูแลนายฮาคีม เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับ และหลักมาตรฐานสากล

 

“นายฮาคีม มีมนุษยสัมพันธ์กับผู้ต้องขังอื่นดี ไม่มีปัญหาในการควบคุม ได้รับการเยี่ยมเยียนจากญาติมิตรตามระเบียบของเรือนจำ ได้มีโอกาสเล่นกีฬาและใช้ชีวิตประจำวันเป็นปกติ โดยนายฮาคีม ยังได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่และเพื่อนผู้ต้องขังที่คอยช่วยเหลือดูแลระหว่างถูกควบคุมตัวในเรือนจำเป็นอย่างดีอีกด้วย” พ.ต.อ.ณรัชต์  กล่าว

 

ขณะที่ นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของ นายฮาคีม กล่าวว่า นายฮาคีม ผ่านบอร์ดดิ้งพาสเรียบร้อยแล้ว และอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลีย ในทุกขั้นตอนจนกว่าจะเดินทางขึ้นเครื่องบินกลับ โดยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ TG465 จากสนามบินสุวรรณภูมิไปยังเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลียในเวลาเที่ยงคืน ของวันเดียวกันนี้
ทั้งนี้หลังพนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องนายฮาคีมคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน และศาลอาญาอนุญาตให้ถอนฟ้องได้ ทาง ตม. ได้นำรถตู้สีขาวทะเบียน ฮภ 108 กรุงเทพมหานคร เข้าไปรับตัวนายฮาคีมถึงด้านหลังประตูเรือนจำก่อนนำตัวนายฮาคีมออกจากเรือนจำไป