มีเด็กต่างชาติกว่า 2,500 คน จาก ‘ครอบครัวที่เชื่อมโยงกับไอซิส’ อาศัยอยู่ในค่ายซีเรีย

แฟ้มภาพ [Getty]

อัลอาระบี – เด็กต่างชาติมากกว่า 2,500 คน จาก 30 ประเทศ ที่หนีออกจากกลุ่มไอซิสในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาศัยอยู่ในสภาพที่สิ้นหวังในค่ายทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย องค์กรช่วยเหลือเด็กระหว่างประเทศ เซฟ เดอะ ชิลเดรน (Save the Children) กล่าวในวันพฤหัสบดี (21 ก.พ.)

เซฟ เดอะ ชิลเดรน เรียกร้องให้ประเทศต้นกำเนิดของพวกเขา “ดำเนินการเพื่อรับรองความปลอดภัยของพลเมืองของตน” เนื่องจากการสู้รบของกองกำลังที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ กับไอซิส ในอาณาเขตสุดท้ายที่กลุ่มก่อการร้ายยึดครองใกล้พรมแดนอิรัก

“พวกเขาต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษในการกู้คืนสภาพจากประสบการณ์ของพวกเขา และกลับสู่ภาวะปกติพร้อมกับครอบครัวของพวกเขา” องค์กรการกุศลกล่าว

“นี่เป็นไปไม่ได้ในค่ายกักกันที่ล้นหลามในเขตสงครามที่มีความผันผวน ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องดำเนินการก่อนที่จะสายเกินไป”

เซฟ เดอะ ชิลเดรนบอกว่า เด็กๆ รวมถึงผู้เยาว์ที่เดินทางคนเดียว 38 คน มาจากครอบครัว “ที่ซึมทราบหรือเชื่อมโยงอย่างแท้จริง” กับกลุ่มไอซิส

พวกเขาถูกแยกออกจากคนอื่นๆ ในค่าย ส่งผลกระทบต่อการเข้าถึงความช่วยเหลือและดูแล

“สภาพอากาศหนาวจัดทำให้ค่ายอยู่ในสภาพที่สิ้นหวัง โดยที่เด็กๆ เผชิญกับความเสี่ยงที่คุกคามชีวิต”

เด็กๆ เป็น “เป็นเหยื่อของความขัดแย้งและต้องได้รับการปฏิบัติเช่นนี้” โซเนีย เคิร์ช (Sonia Khush) ผู้อำนวยเซฟ เดอะ ชิลเดรนประจำซีเรียกล่าว

“ทุกรัฐที่มีประชาชนสัญชาติของตนติดอยู่ในซีเรียจะต้องรับผิดชอบต่อพลเมืองของตน”

องค์กรการกุศลกล่าวว่า เด็กๆ ได้รับการดูแลรักษาทางการแพทย์และอาหารอย่างเพียงพอเป็นเวลาหลายเดือนหรือหลายปีในขณะที่อยู่ในพื้นที่ที่ถูกยึดครอง แม้กระทั่งก่อนที่จะไปถึงค่ายผู้พลัดถิ่น

“ในขณะที่บางรัฐเริ่มทำเช่นนั้น หลายประเทศรวมถึงหลายประเทศในยุโรปยังไม่ได้ดำเนินการเพื่อความปลอดภัยของเด็กและครอบครัวของพวกเขา” เคิร์ช กล่าว

“ด้วยอันตรายที่คุกคามถึงชีวิตต่อเด็กๆ เหล่านี้และครอบครัวของพวกเขาที่ต้องเผชิญในซีเรีย สิ่งนี้ไม่ควรเกิดขึ้น”

เซฟ เดอะ ชิลเดรน กระตุ้นให้ประเทศต่างๆ รับเด็กและครอบครัวของพวกเขากลับประเทศ “เพื่อจุดประสงค์ในการฟื้นฟูและ / หรือการปรับตัวใหม่เพื่อกลับคืนสู่สังคม ตามกฎหมายระหว่างประเทศ รวมทั้งสิทธิ์ในการพิจารณาคดีอย่างยุติธรรมตามความเหมาะสม”

หลังจากต่อสู้กับไอซิสมาเป็นเวลาหลายปี ก็ยังคงเหลือเพียงเศษเสี้ยวของพื้นที่ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของไอซิส  กองกำลังที่สหรัฐฯ หนุนหลังได้กักตัวชาวต่างชาติหลายร้อยคนที่สงสัยว่าเป็นนักรบไอซิส รวมถึงผู้หญิงและเด็กๆ ที่เกี่ยวข้อง

ชาวเคิร์ดของซีเรียซึ่งเป็นนักรบระดับแนวหน้า ได้เรียกร้องให้ประเทศบ้านเกิดของพวกเขาพาพวกเขากลับมานานแล้ว แต่หลายประเทศก็ลังเลไม่เต็มใจ

ประธานาธิบดีสหรัฐฯโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้รัฐบาลในยุโรปรับกลับพลเมืองของตนที่ไปต่อสู้เพื่อไอซิสในซีเรีย แต่ขณะเดียวกันฝ่ายบริหารของเขากล่าวเมื่อวันพุธว่า จะปฏิเสธการเข้าประเทศของสมาชิกไอซิสที่เกิดในสหรัฐฯ ที่ต้องการกลับจากซีเรีย

ความขัดแย้งของประเทศซีเรียได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วกว่า 360,000 คน และทำให้ประชาชนกลายเป็นผู้พลัดถิ่นหลายล้านคน นับตั้งแต่สงครามปะทุในปี 2554