นักกิจกรรมซีเรียเรียกร้องถอนสัญชาติอังกฤษ “ภรรยา” อัสซาด

110
นางอัสมา อัล-อัสซาด [AFP]

อัลอะราบี – หลังจากการถอนสัญชาติอังกฤษของสมาชิกไอซิส “ชามีมา เบกัม” นักกิจกรรมซีเรียได้เรียกร้องให้อังกฤษของ ถอนสัญชาติ “นางอัสมา” ภรรยาของบาชาร์ อัล-อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย

นักกิจกรรมชาวซีเรียเรียกร้องให้ถอนสัญชาติอังกฤษของ นางอัสมา อัล-อัสซาด ภรรยาของประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด หลัง “ชามีมา เบกัม” วัยรุ่นชาวอังกฤษที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิสถูกถอดทางการอังกฤษถอนสัญชาติเมื่อวันอังคาร (19 ก.พ.)

หลายคนเชื่อว่า ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวระหว่างอัสซาดและผู้นำของไอซิส คือ เขาสวมสูทและเน็คไทแบบตะวันตก

“หากรัฐบาลอังกฤษมีกฎหมายที่จะเพิกถอนสัญชาติของผู้หญิงที่แต่งงานกับผู้ก่อการร้ายแล้ว อัสมาจะต้องไม่เป็นข้อยกเว้น” อับดุลอาซิส อัล-มาชี จากกลุ่มแคมเปญสมานฉันท์แห่งซีเรีย (Syria Solidarity Campaign) ได้กล่าวกับเว็บไซต์ข่าวอัลอะราบี

“เธอไม่เพียงแต่แต่งงานกับผู้ก่อการร้ายที่โหดร้ายที่สุดของซีเรียเท่าที่เคยรู้จักมาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงฆาตกรสังหารหมู่และอาชญากรสงครามด้วย อัสมา อัล-อัสซาดไม่ได้เป็นเพียงแค่ภรรยาธรรมดาในซีเรียเท่านั้น แต่ยังเป็นกลไกการโฆษณาชวนเชื่อที่ได้รับการสนับสนุนจากสาธารณชนและสนับสนุนการกระทำของสามีของเธอ” เขากล่าว

อัสมา อัล-อัสซาด เกิดและเติบโตในลอนดอน อังกฤษ จากครอบครัวชาวซีเรีย เธอยังคงเป็นพลเมืองเต็มรูปแบบของประเทศที่เธอเกิดและเติบโต

ซูเฮร์ อัล-ชิมาเล่ นักข่าวชาวซีเรียที่มองว่า อัสมา ปล้นทรัพยากรของประเทศ ทำลายประเทศ และทำลายผู้คนนับล้าน กล่าวว่า “[เพิกถอน] สัญชาติของอัสมาเป็นความคิดที่ดี ซึ่งจะสร้างความอับอายต่อประธานาธิบดีอัสซาด และจะ … ตรึงโชคลาภของครอบครัวนี้ที่ซ่อนอยู่ในบัญชีธนาคารในสหราชอาณาจักร ซึ่งควรจะส่งกลับไปยังชาวซีเรีย”

อย่างไรก็ตามชิมาเล่กล่าวว่า ไม่ควรเปรียบเทียบภรรยาอัสซาดกับหญิงสาวอายุ 15 ปี ซึ่งหนีออกจากบ้านเพื่อเข้าร่วมกลุ่มไอซิส ที่มีแนวโน้มว่าจะมีการปลุกระดมทางออนไลน์และหัวรุนแรง

แม้อังกฤษจะถอนสัญชาติของสมาชิกกลุ่มไอซิสที่ต้องสงสัยมากขึ้น แต่ก็มีโอกาสน้อยที่ลอนดอนจะเพิกถอนหนังสือเดินทางอังกฤษของนางอัสมา อัล-อัสซาด