คุณเคยเดินทางท่องโลกคนเดียวบ้างไหม? นี่คือเหตุผล 7 ข้อว่าทำไมคุณควรทำ!

หนึ่งในความเสียใจที่ใหญ่ที่สุดเมื่อผู้คนแก่ตัวลงคือ พวกเขาไม่ได้เดินทางมากพอตอนที่พวกเขายังเด็ก มีสุขภาพที่ดี และมีเวลาว่างพอที่จะทำ การท่องเที่ยวเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางทางถนนไปยังเมืองใกล้เคียง หรือใช้วันหยุดพักผ่อนท่องไปทั่วโลก ต่อไปนี้คือ 7 เหตุผลที่คุณควรลุกขึ้นมาออกเดินทาง

1. เรียนรู้และเติบโต

บางครั้งเราจมอยู่ในกิจกรรมเดิมๆ โดยไม่รู้ตัว การเดินทางช่วยเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน เพิ่มความคมชัดต่อมุมมองของคุณ และตื่นขึ้นมาด้วยความอยากรู้อยากเห็น สร้างประสบการณ์ใหม่“ ครั้งแรก” ให้กับเรา นอกจากนี้ยังให้ความคิดและแรงบันดาลใจที่คุณสามารถนำกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของคุณ  การท่องเที่ยวช่วยเปิดตาของคุณให้มองเห็นภาพที่ใหญ่ขึ้น และให้การศึกษาแก่คุณมากกว่าสิ่งที่คุณได้เรียนรู้จากโรงเรียนหรืออ่านข่าว

2. เผชิญหน้ากับความกลัวของคุณ

อันที่จริงจริงคนเรามักกลัวในสิ่งที่เราไม่เข้าใจเท่านั้น การเดินทางช่วยให้คุณเอาชนะความวิตกกังวลนั้นและเริ่มใช้ชีวิต เหมือนที่มีคนกล่าวไว้ว่า “ชีวิตเริ่มต้นที่จุดสิ้นสุดของโซนสบายหรือโซนปลอดภัยของคุณ” การเดินทางอาจนำมาซึ่งโอกาสที่จะหลงทางและเผชิญหน้ากับความกลัวในสิ่งที่ไม่รู้ แต่ท้ายที่สุดคุณจะรู้ว่าโลกไม่ได้น่ากลัวเหมือนที่รับรู้จากหน้าสื่อหรือที่เราจินตนาการไปเอง

3. บทเรียนชีวิต

เมื่อคุณเดินทางคุณไม่สามารถเก็บข้าวของทั้งหมดและนำติดตัวไปด้วยได้ คุณต้องแพ็คเฉพาะสิ่งที่สำคัญสำหรับคุณ การใช้ชีวิตอยู่กับกระเป๋าเป้สะพายหลังหลายวัน หลายเดือน และหลายครั้ง จะทำให้เราตระหนักดีว่าการเดินทางเป็นอุปมาดั่งชีวิตหลังความตาย เมื่อคุณตายคุณจะทิ้งทุกอย่างไว้ ไม่ว่าจะเป็นเงิน รถยนต์ บ้าน งานในฝันของคุณ และถ้าคุณตระหนักและเข้าใจชีวิตเพิ่มขึ้นจากการเดินทาง คุณจะทำสิ่งที่สำคัญที่สุด นั่นคือการสร้างความดีของคุณให้มากที่สุด รอยยิ้มที่คุณมอบให้พนักงานเก็บเงิน ความเอื้อเฟื้อที่คุณแสดงเมื่อเปิดประตูให้ใครซักคน เงินที่คุณมอบให้กับขอทานบนถนนไม่ใช่เพราะเขาต้องการมัน แต่เพราะคุณอยากทำ 

4. เป็นพยานว่าเงินที่ไร้ค่าเป็นไปได้อย่างไร

เมื่อคุณเริ่มเดินทางบ่อยขึ้น คุณจะได้รับสกุลเงินต่างประเทศมากมายนับไม่ถ้วน และเริ่มเข้าใจในท้ายที่สุดว่า เงินสดที่คุณแลกเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลานั้นไม่มีมูลค่าที่แท้จริง เป็นเพียงกระดาษที่มนุษย์กำหนดค่าให้ เป็นการเตือนง่าย ๆ ว่าเราไม่ควรผูกติดอยู่กับทรัพย์สินเงินทองมากจนเกินไป

5. ทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้น

การเดินทางจะทำให้คุณรู้สึกขอบคุณสำหรับที่พักอาศัยของคุณ ขอบคุณสำหรับความสะดวกสบายของคุณ ขอบคุณสำหรับความไม่สะดวกเล็กๆ น้อยๆ ของคุณ คุณอาจได้พบเห็นว่ามีผู้นคนอีกมากมายที่ยากจนและอยู่รอดได้ในด้วยราคาที่ต่ำกว่าหนึ่งดอลลาร์ต่อวัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณคิดและกระทำในสิ่งที่แตกต่างจากเดิม ไม่ว่าจะบริจาค ช่วยเหลือผู้ยากไร้ขัดสน เอ็นดูต่อผู้ยากไร้ อันจะทำให้โลกนี้น่าอยู่ขึ้นกว่าเดิมสำหรับมนุษย์ทุกๆ คน

6. ชมความงามของโลก

พวกเราส่วนใหญ่จมอยู่กับชีวิตในเมืองของเรา และไม่ค่อยออกไปเที่ยวและดูความงามตามธรรมชาติ มหาสมุทร, ภูเขา, ดวงดาว, พระอาทิตย์ตก … เหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่และความสมบูรณ์แบบของโลกที่ถูกสรรค์สร้าง และเมื่อเรารับสิ่งเหล่านี้เข้ามาเราก็รู้ว่ามีสถานที่เล็กๆ อะไรบ้างในโลก  การเป็นพยานถึงความกว้างใหญ่ของธรรมชาติเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่สุดยอดที่สุดที่คุณเคยมี

7. พบพี่น้องมวลมนุษยชาติของคุณ  และเป็นสักขีพยานในความเมตตาของพวกเขา

บางครั้งเราติดอยู่ในแวดวงของเราเองโดยไม่รู้ตัว การเดินทางช่วยให้คุณหลุดพ้นจากพื้นที่แคบๆ นั้น และพบกับผู้คนหลากหลาย –  การเดินทางช่วยฟื้นฟูศรัทธาของคุณในมนุษยชาติ และทำให้คุณตระหนักว่าเราทุกคนอยู่ในเรือลำเดียวกัน เราทุกคนต้องการความสงบ ความมั่นคงทางการเงิน ความมั่นคง และที่สำคัญที่สุดคือการได้รับความรักและการยอมรับ