อิหร่านหวังดูด “นักท่องเที่ยวจีน” เข้าประเทศราว 1 ล้านคน ภาย 5 ปี หลังยกเว้นวีซ่า

นักท่องเที่ยวจีน
แฟ้มภาพ : นักท่องเที่ยวจีนในกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน / Presstv

อิหร่านคาดว่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนประมาณหนึ่งล้านคนเข้าประเทศภายในห้าปี หลังจากอนุมัติให้ยกเลิกวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน เพรสทีวีรายงาน

อะลี อัซการ์ โมเนซัน (Ali Asghar Mounesan) หัวหน้ากองมรดกทางวัฒนธรรม หัตถกรรม และองค์กรการท่องเที่ยวแห่งอิหร่าน (ICHTO) ได้กล่าวในการสัมภาษณ์กับไชน่า เรดิโอ อินเตอร์เนชันแนล (China Radio International) ในวันพฤหัสบดี (4 ก.ค.)

เมื่อวันอาทิตย์ (30 มิ.ย.) รัฐบาลอิหร่านผ่านกฎหมายที่ยกเลิกข้อจำกัดเรื่องวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีน การตัดสินใจดังกล่าวเป็นการตอบสนองต่อการร้องขอร่วมกันของกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านและ ICHTO ขณะที่ประเทศนี้กำลังพยายามหาแหล่งรายได้ใหม่ท่ามกลางการคว่ำบาตรของสหรัฐ

เมื่อพิจารณาถึงประชากรจีนที่มีจำนวนมาก และจากข้อเท็จจริงที่ว่าชาวจีนประมาณ 150 ล้านคนเดินทางไปเยือนประเทศอื่นในแต่ละปี อิหร่านจึงได้กำหนดเป้าหมายที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้าประเทศ โมเนซันกล่าวและเสริมว่า “เรากำลังพยายามเตรียมการด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสมสำหรับประเทศเป้าหมาย เพื่อที่จะเดินทางมายังอิหร่านอย่างสะดวกขึ้น”

ตามตัวเลขอย่างเป็นทางการ ชาวจีนที่มาเยือนอิหร่านในแต่ละปีมีจำนวน 52,000 คน

โดยพิจารณาว่าอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในไม่ช้าจะกลายเป็นสิ่งใหม่ที่จะกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศนี้ โมเนซันกล่าวว่า อิหร่านได้ดำเนินมาตรการใหม่ๆ เช่นการออกวีซ่าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ก่อนหน้านี้ชาวจีนจำเป็นต้องได้รับวีซ่าเมื่อเดินทางมาถึงอิหร่าน และชาวอิหร่านยังคงต้องได้รับวีซ่าเพื่อเดินทางไปยังประเทศจีน ทั้งสองประเทศได้ทำงานในโครงการนี้ตั้งแต่ปี 2014 เพื่อยกเลิกข้อกำหนดเรื่องวีซ่าซึ่งกันและกัน

อีกทั้งก่อนหน้านี้อิหร่านก็ได้ยกเว้นวีซ่ากับประเทศอาเซอร์ไบจานไปแล้ว และขณะนี้ก็รอให้อาเซอร์ไบจานดำเนินการเช่นเดียวกันนี้กับชาวอิหร่าน

ชาวอิหร่านสามารถเดินทางไปยังประเทศต่างๆ ได้ประมาณ 20 กว่าประเทศ โดยไม่ต้องมีวีซ่า

ในเดือนที่ผ่านมาประธานาธิบดีอิหร่านฮัสซัน รูฮานี สั่งให้ทางการยกเลิกการประทับตราเข้าออกในหนังสือเดินทางสำหรับชาวต่างชาติที่เดินทางมาถึงอิหร่าน

ก้าวย่างนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้มีการเดินทางท่องเที่ยวมายังอิหร่านมากขึ้น ในช่วงเวลาที่มีการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นโดยสหรัฐอเมริกา ซึ่งจำกัดความสามารถของเตหะรานในการเข้าถึงสกุลเงินต่างประเทศ

อิหร่านเป็นที่ตั้งของอาณาจักรและอารยธรรมโบราณย้อนหลังไปหลายพันปี ประเทศนี้มีโบราณวัตถุย้อนหลังไปถึงยุค อีลาไมต์ (Elamite) เปอร์เซียโบราณ และอิสลาม

อิหร่านเป็นเป็นที่ตั้งอนุสรณ์สถานทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของโลก รวมถึง 19 แหล่งมรดกโลกของยูเนสโก และภูมิประเทศที่หลากหลายตั้งแต่สถานที่ทะเลทรายไปจนถึงสกีรีสอร์ท