หนังสือเกี่ยวกับอิสลามขายดีในฝรั่งเศส หลังเหตุโจมตีปารีส

ภาพ AFP


 

AFP/France24 – หนังสือเกี่ยวกับอิสลามขายดีในฝรั่งเศส หลังเหตุมือปืนกลุ่มหัวรุนแรงโจมตีนิตยสาร ชาร์ลี เอ็บโด เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสความกังวลและคำถามเกี่ยวกับศาสนาซึ่งกำลังเติบโตเร็วที่สุดในยุโรป

นิตยสารฉบับพิเศษที่เจาะลึกเกี่ยวกับคำสอนในคัมภีร์อัลกุรอานขายหมดแผงในเวลาอันรวดเร็ว ขณะที่ร้านหนังสือหลายแห่งก็มียอดจำหน่ายหนังสือเกี่ยวกับอิสลามมากเพิ่มขึ้น หลังเกิดเหตุกราดยิงในกรุงปารีสเมื่อเดือนมกราคมจนทำให้มีผู้เสียชีวิต 17 ศพ

“ชาวฝรั่งเศสเริ่มตั้งคำถามมากขึ้น และพวเขาไม่พอใจกับคำตอบที่พวกเขาได้รับจากสื่อทั่วไป” แฟบริก เยกเชล กล่าว เขาเป็นผู้อำนวยการนิตยสารฟิโลโซฟีซึ่งจัดทำนิตยสารฉบับพิเศษดังกล่าว

ตามข้อมูลของสหภาพร้านหนังสือแห่งชาติฝรั่งเศสระบุว่า หนังสือว่าด้วยหลักคำสอนของอิสลามมียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัวในไตรมาสแรกของปี 2015 นี้ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

Mathilde Mahieux จากร้าน La Procure ร้านหนังสือเครือสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับศาสนา ระบุว่า ประชาชนต้องการเข้าใจแก่นแท้ของศาสนาที่กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างว่าเป็นตัวแทน เพื่อจะสามารถวิเคราะห์แยกแยะข้อมูลด้วยตนเองได้

“คัมภีร์อัลกุรอานสอนความรุนแรงจริงหรือ?”

เหตุคนร้ายบุกกราดยิงกองบรรณาธิการนิตยสารเสียดสีชาร์ลีเอ็บโด และซุปเปอร์มาร์เก็ตยิวที่ชานกรุงปารีส ทำให้ผู้ที่มิใช่มุสลิมจำนวนมากต้องการรู้คำตอบ

“วันก่อนมีผู้หญิงที่เป็นคาทอลิกเคร่งครัดมาซื้อคัมภีร์อัลกุรอาน เธอบอกว่าอยากจะทำความเข้าใจด้วยตัวเองว่าอิสลามเป็นศาสนาที่สอนความรุนแรงจริงหรือไม่” อีวอนน์ กิลาแบร์ เจ้าของร้านหนังสือที่เมืองนองต์ส ( Nantes) ทางภาคตะวันตกของฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์

หลายคนหวังที่จะเข้าถึงแก่นของอิสลามที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังลัทธิรากฐานนิยม (Fundamentalism)

“ผมคิดว่าเราต้องรู้จักมองข้ามความเป็นรากฐานนิยม เพื่อพิจารณาอย่างถ่องแท้ว่าศาสนาต่างๆ ให้อะไรกับเราบ้าง” ปาทริซ เบสนาร์ด ลูกค้าประจำของร้านหนังสือศาสนาแห่งหนึ่งในกรุงปารีส กล่าว

นักวิชาการในฝรั่งเศสเองก็กำลังสนใจใคร่รู้ไม่น้อย โดยที่วิทยาลัย คอลเลจ เดอ ฟรองซ์ ได้มีการแต่งตั้งประธานกลุ่มศึกษาพระคัมภีร์อัลกุรอานขึ้น เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา (2 เม.ย.)

หนังสือ “อิสลาม” ขายดีเป็นประวัติการณ์ในฝรั่งเศส หลังเหตุโจมตี ชาร์ลีเอ็บโด

ฌอง โรนี อาจารย์กฎหมายจากมหาวิทยาลัยซอร์บอนน์ เริ่มต้นศึกษาคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามด้วยตนเองเมื่อต้นปีนี้

“จากสถานการณ์ปัจจุบัน ผมได้เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับศาสนาเอกเทวนิยมเข้าไปในวิชาวัฒนธรรมทั่วไปที่ผมสอนให้กับนักศึกษาที่กำลังเตรียมสอบผู้พิพากษาด้วย” เขากล่าว

มันซูร์ มันซูร์ เจ้าของสำนักพิมพ์ อัล-บุร็อก ซึ่งพิมพ์เผยแพร่ตำราเกี่ยวกับอิสลามและตะวันออกกลาง ยอมรับว่ายอดขายหนังสือช่วงนี้เพิ่มขึ้นกว่าปกติถึง 30 เปอร์เซ็นต์

“ปรากฎการณ์อย่างนี้เคยเกิดขึ้นหลังเหตุวินาศกรรมสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001” มันซูร์ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพี และเดาว่าครั้งนี้กระแสจะคงอยู่นานเป็นพิเศษ เนื่องจากภัยคุกคามในภูมิภาคที่อิสลามเกี่ยวพันอยู่อย่างแยกไม่ออก

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวฝรั่งเศสสนใจศึกษาอิสลามเพิ่มขึ้นเป็นเพราะนักรบหัวรุนแรงที่สังหารพลเมืองในอิรักและซีเรียจำนวนหนึ่ง มีพื้นเพมาจากโลกตะวันตก

สำนักพิมพ์ของ มันซูร์ ตัดสินใจถอดหนังสือหลายเล่มที่ตีความคำสอนอิสลาม “ตรงตัวเกินไป” ออกจากแค็ตตาล็อก เพราะเขาไม่เห็นด้วยที่พวกนักรบญิฮาดอาศัยการตีความอัลกุรอานในลักษณะนี้มาเป็นข้ออ้าง

เขายังฝากเตือนผู้นับถือศาสนาอื่นๆ ที่ไปหาคัมภีร์อัลกุรอานมาศึกษาเอง “โดยไม่มีผู้รู้คอยแนะนำ” และชี้ว่าไม่ควรด่วนสรุปถ้อยคำอุปมาอุปไมยซึ่งบางครั้งไม่สามารถจะตีความตามรูปคำได้โดยตรง

สำหรับผู้ที่ไม่เคยศึกษาอิสลามมาก่อนเลย มันซูร์ แนะนำให้เริ่มจากชีวประวัติของศาสดามูฮัมหมัด ซ.ล. เสียก่อน

โคลด บรองตี จากสำนักพิมพ์เบียติจูดส์ซึ่งเผยแพร่หนังสือคาทอลิก ยอมรับว่า ตนเริ่มสังเกตเห็นนักวิชาการมีทัศนคติที่เปลี่ยนแปลงไป

“สมัยก่อนนักวิชาการมุสลิมมักจะปฏิเสธการวิเคราะห์คัมภีร์อัลกุรอานในเชิงวิพากษ์อย่างสิ้นเชิง แต่ปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนไปแล้ว” บรองตี กล่าว

ปีที่แล้ว หนังสือเกี่ยวกับอิสลามที่ตีพิมพ์ในฝรั่งเศสมีจำนวนมากกว่าหนังสือศาสนาคริสต์ประมาณ 2 เท่าตัว ตามข้อมูลสถิติจากนิตยสาร ลีฟร์ เอ็บโด