สหประชาชาติ : อิสราเอลฝัง “ขยะนิวเคลียร์” ในที่ราบสูงโกลัน ของซีเรีย

259
ทหารยูเอ็น ยืนใกล้หอสังเกตการณ์ที่กูไนตร้า (Quneitra) ของซีเรีย จุดผ่านข้ามสู่ที่ราบสูงโกลัน / วันที่ 27 กันยายน 2018 (ภาพถ่ายโดย AFP)

แอนโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ จะเปิดเผยรายงานที่กล่าวหาว่า อิสราเอลฝังกากกัมมันตภาพรังสีนิวเคลียร์ในเขตที่ราบสูงโกลัน ซึ่งเป็นดินแดนของซีเรียที่อยู่ภายใต้การยึดครองมานานกว่าห้าทศวรรษ เพรสทีวีรายงาน

กูเตอร์เรสจะส่งรายงาน (ซึ่งวางอยู่บนฐานจากข้อกล่าวหาของซีเรียต่ออิสราเอล) ต่อคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (UNHRC) ในการประชุมคณะที่ 40 ซึ่งจะเปิดประชุมในเจนีวาวันจันทร์นี้ (25 ก.พ.) และดำเนินการไปจนถึงวันที่ 22 มีนาคม

“สาธารณรัฐอาหรับซีเรียตั้งข้อสังเกตว่า อิสราเอลยังคงฝังกลบกากนิวเคลียร์ที่มีกัมมันตภาพรังสีในพื้นที่ต่างๆ 20 แห่งในเขตที่ราบสูงโกลันของซีเรียที่ถูกยึดครองซึ่งมีประชากรชาวซีเรียอาศัยอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณใกล้เคียงเทือกเขาอัลชีค” รายงานนี้ระบุ

“การปฏิบัติดังกล่าวทำให้ชีวิตและสุขภาพของชาวซีเรียในเขตที่ราบสูงโกลันตกอยู่ในอันตราย และถือเป็นการละเมิดที่ร้ายแรงต่ออนุสัญญาเจนีวา ฉบับที่สี่” รายงานระบุเพิ่มเติม

อิสราเอลเป็นเจ้าของอาวุธนิวเคลียร์เพียงรายเดียวในตะวันออกกลาง แต่มีนโยบายที่จะไม่ยืนยันหรือปฏิเสธว่ามีระเบิดปรมาณู คาดว่าอิสราเอลมีหัวรบนิวเคลียร์ 200 ถึง 400 หัวรบในคลังแสง

อิสราเอลไม่ได้เป็นสมาชิกของสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์และเทคโนโลยีอาวุธ

เทลอาวีฟยึดที่ราบสูงโกลันจากซีเรียในช่วงสงครามหกวัน ปี 1967 และยังคงครอบครองสองในสามของดินแดนที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์แห่งนี้นับตั้งแต่นั้นมา

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาอิสราเอลได้สร้างนิคมตั้งถิ่นฐานชาวยิวหลายสิบแห่งในที่ราบสูงโกลัน ท่ามกลางการต่อต้านและเรียกร้องจากนานาชาติให้อิสราเอลหยุดกิจกรรมการก่อสร้างที่ผิดกฎหมายนี้

ก่อนหน้านี้รายงานของสหประชาชาติก็กล่าวหาอิสราเอลว่า “ให้การสนับสนุนด้านลอจิสติกส์แก่กลุ่มผู้ก่อการร้าย” เช่นนุสราห์ ฟร้อนต์ (Nusrah Front) ซึ่งเป็นองค์กรในเครือข่ายของอัลกออิดะห์

รายงานนี้ระบุว่า อิสราเอลจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ กระสุน เงินทุน และการรักษาพยาบาลให้กับกลุ่มก่อการร้าย เพื่อสร้างความหวาดกลัวแก่ประชาชนในท้องถิ่น และเพื่อรักษาเขตห้ามเดินทางตามแนวชายแดนซีเรีย

รายงานฉบับนี้ยังวิจารณ์การตัดสินใจของอิสราเอล “ที่จะกำหนดอำนาจทางกฎหมาย ศาล และการบริหารจัดการเกี่ยวกับที่ราบสูงโกลันของซีเรียที่ถูกยึดครอง” และถือว่าการตัดสินใจดังกล่าวเป็น “โมฆะ และไร้ผล และไม่มีผลทางกฎหมายระหว่างประเทศ” พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอล “ยกเลิกการตัดสินใจโดยทันที”

ที่ผ่านมากองทัพซีเรียได้ยึดอาวุธและอุปกรณ์ทางทหารขั้นสูงจำนวนมากที่ผลิตในอิสราเอลจากกลุ่มติดอาวุธ

เทลอาวีฟโจมตีเป้าหมายทางทหารในซีเรียบ่อยครั้งเพื่อพยายามหนุนกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ต้องพ่ายแพ้ให้กับกองกำลังรัฐบาลซีเรีย