อินเดียส่งฝูงบินบอมบ์ปากีสถาน อ้างโจมตีค่ายผู้ก่อการร้าย

304
รูปถ่าย: เครื่องบินของกองทัพอากาศอินเดียบินระหว่างการฝึกซ้อมทางทหารเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2019 © Amit Dave / Reuters

รัฐมนตรีอินเดียอ้างว่า เครื่องบินของอินเดียประสบความสำเร็จในการทิ้งระเบิดโจมตีผู้ก่อการร้ายในฝั่งแคชเมียร์ซึ่งควบคุมโดยปากีสถาน ปากีสถานกล่าวว่าเครื่องบินรบของอินเดีย“ ปล่อยสัมภาระเพื่อลดน้ำหนัก” ขณะหลบหนี อาร์ทีสื่อรัสเซียรายงาน

“ในเช้าวันนี้กองทัพอากาศทำการโจมตีทางอากาศค่ายก่อการร้ายทั่วแนวเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (LoC – Line of Control) และทำลายมันอย่างราบคาบ” คเยนทรา ซิงห์ เชกาวัต (Gajendra Singh Shekhawat) รัฐมนตรีกระทรวงเกษตรอินเดีย ทวีตในวันอังคาร (26 ก.พ.)

ตามรายงานของสื่ออินเดีย เครื่องบินขับไล่มิราจ 2000 จำนวน 12 ลำ ได้ทิ้งระเบิดโจมตีฐานของกลุ่มญิฮาดิสต์ เยช-เอ-โมฮัมหมัด (Jaish-e-Mohammed) ซึ่งปฏิบัติการอยู่ในแคชเมียร์ การโจมตีทางอากาศ “ประสบความสำเร็จ 100%” และดำเนินการ“ ตรงตามแผนที่วางไว้” NDTV รายงานอ้างแหล่งข่าวของตน

ทหารปากีสถานยืนยันการโจมตีของเครื่องบินรบอินเดียที่เข้ามาในอาณาเขตของตน  พลเอกอาซิฟ กาฟูร์ (Asif Ghafoor) โฆษกกองทัพบกปากีฯ กล่าวว่า เครื่องบินของอินเดียปล่อยทิ้งสัมภาระบรรทุกเพื่อลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน ขณะหลบหนีเพื่อมิให้ถูกสกัดกั้น และอ้างว่าไม่มีการบาดเจ็บล้มตาย และ “ไม่มีการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานใด” ในระหว่างการโจมตีนี้

พลเอกกาฟูร์ โพสต์ภาพถ่ายแสดงชิ้นส่วนของอาวุธที่เขากล่าวว่าถูกทิ้งโดยเครื่องบินอินเดีย ที่ “ รีบหนี” อย่างเร่งด่วน ภาพถ่ายยังแสดงให้เห็นต้นไม้ที่อ้างว่าถูกทำลายในการโจมตีนี้

ความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ระหว่างคู่แข่งขันอินเดีย-ปากีสถาน เพิ่มสูงขึ้นมาเป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วนับตั้งแต่เกิดเหตุรถยนต์ฆ่าตัวตายโจมตีตำรวจทหารอินเดีย ซึ่งมีผู้ถูกสังหาร 40 นาย