อัสซาดเดินทางเยือนอิหร่าน ครั้งแรกในรอบ 8 ปี นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้ง (วิดีโอ)

69
© Reuters / SANA

อาร์ที – ประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาด ของซีเรีย ได้เดินทางเยือนอิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรระดับภูมิภาคของประเทศของเขา และถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่จุดเริ่มต้นของความขัดแย้งซีเรียเมื่อแปดปีที่แล้ว

โทรทัศน์ของรัฐซีเรียรายงานเดินทางเยือนเมื่อวันจันทร์ 25 ก.พ. โดยเผยภาพการประชุมของอัสซาดกับผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี  สำนักข่าวอาหรับซีเรีย (SANA) รายงานว่าทั้งสองตกลงที่จะ “สานต่อความร่วมมือในทุกระดับ เพื่อผลประโยชน์ของมิตรประเทศทั้งสอง”

คำแถลงที่ตีพิมพ์ในเว็บไซต์ของคาเมเนอีกล่าวว่า อิหร่าน “ภูมิใจ” ในการให้ความช่วยเหลือแก่ซีเรีย “จากก้นบึ้งของหัวใจ”

การเดินทางนี้นับเป็นการเดินทางไปต่างประเทศที่หายากสำหรับอัสซาดที่ไม่ได้เดินทางไปที่ไหนนอกจากรัสเซียตั้งแต่ความขัดแย้งเริ่มขึ้น อัสซาดขอบคุณผู้นำและประชาชนของอิหร่าน “สำหรับสิ่งที่พวกเขามอบให้ซีเรียในช่วงสงคราม” เตหะรานได้ให้การสนับสนุนดามัสกัสด้วยเงินช่วยเหลือหลายพันล้านดอลลาร์เมื่อสงครามเกิดขึ้น

อัสซาดพบกับผู้นำสูงสุดอิหร่าน อายะตุลเลาะห์ อะลี คาเมเนอี © Reuters / SANA

ระหว่างการเดินทางครั้งนี้ อัสซาดยังได้พบกับประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี

อิหร่านและรัสเซียเป็นพันธมิตรที่สำคัญของซีเรียในช่วงสงครามซึ่งมีผู้เสียชีวิตระหว่าง 360,000 ถึง 560,000 คน

อัสซาดพบกับประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน รูฮานี © Reuters / SANA

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอัสซาดเตือนกองกำลังติดอาวุธฝ่ายกบฏที่อาศัยการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ว่า พวกเขาจะถูกขายทิ้งโดยวอชิงตัน ที่ถือพวกเขาเป็นเพียงแค่ชิปต่อรองในเกมการเมือง

“เราพูดกับกลุ่มคนที่เดิมพันกับชาวอเมริกัน (ว่า) ชาวอเมริกันจะไม่ปกป้องคุณ” เขากล่าวในการพูดทางโทรทัศน์

วอชิงตันเป็นผู้นำในการขับไล่อัสซาดเป็นเวลาหลายปีของความขัดแย้ง รวมทั้งการสนับสนุนกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลที่อยู่ในเครือข่ายเดียวกันกับอัลกออิดะห์