เดือดหนัก! ปากีสถานยิงเครื่องบินรบอินเดียตก 2 ลำ หลังรุกล้ำน่านฟ้า

184
เครื่องบินรบของกองทัพอินเดียที่ถูกปากีสถานยิงตก / AFP/ Via Presstv

เพรสทีวี – ปากีสถานเผยว่าได้ยิงเครื่องบินรบของกองทัพอินเดียสองลำซึ่งละเมิดน่านฟ้าของตน และจับนักบินไว้ ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสองประเทศเพื่อนบ้านที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ เป็นพัฒนาการล่าสุดจากความขัดแย้งในกรณีดินแดนแคชเมียร์

พลตรี อาซิฟ กาฟูร์ (Asif Ghafoor) โฆษกกองทัพปากีสถานเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า เครื่องบินกองทัพอากาศอินเดียสองลำถูกยิงในน่านฟ้าเหนือในดินแดนแคชเมียร์ของปากีสถาน

เครื่องบินลำหนึ่งตกลงในฝั่งปากีสถาน ขณะที่เครื่องบินอีกลำหนึ่งตกในแคชเมียร์ฝั่งอินเดีย

“ นักบินชาวอินเดียคนหนึ่งถูกจับกุมโดยกองกำลังบนพื้นดิน ขณะที่อีกสองคนยังอยู่ในพื้นที่” เขากล่าวในทวีตโดยไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ชาวอินเดียคนหนึ่งกล่าวว่า เครื่องบินรบของนิวเดลีได้สกัดเครื่องบินรบของปากีสถานอย่างน้อยสามลำ และบังคับให้พวกเขากลับไป หลังจากที่พวกเขาข้ามเข้าไปยังดินแดนอินเดียในวันพุธ (27 ก.พ.)
เครื่องบินของปากีสถานบุกโจมตี ตามแนวเส้นแบ่งเขตหยุดยิงที่เขตป้องกันของทหาร Bimber Gali- Noushera เจ้าหน้าที่อินเดียที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุ

เครื่องบินรบของกองทัพอินเดียที่ถูกปากีสถานยิงตก / AFP/ Via Presstv

การบุกรุกน่านฟ้าของปากีสถานครั้งรี้ทำให้อินเดียต้องปิดสนามบินอย่างน้อยสี่แห่งในตอนเหนือของประเทศ

ก่อนหน้านี้ 1 วันกองทัพอากาศอินเดียได้ส่งฝูงเครื่องบินรบบินข้ามเส้นแบ่งเขตหยุดยิงระหว่างอินเดียกับปากีสถาน ไปทิ้งระเบิดโจมตีค่ายก่อการร้ายในเขตบาลาก็อต แคว้นแคชเมียร์ ทางฝั่งปากีสถาน เพื่อตอบโต้กลุ่มก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดพลีชีพโจมตีขบวนรถคอนวอยตำรวจปราบปรามก่อการร้ายของอินเดีย เสียชีวิตอย่างน้อย 40 นาย เมื่อ14ก.พ.62

เครื่องบินรบของกองทัพอินเดียที่ถูกปากีสถานยิงตก / AFP/ Via Presstv

ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาทั้งสองฝ่ายเปิดฉากยิงกันอย่างหนักตามแนวชายแดนของพวกเขาในภูมิภาคแคชเมียร์

ปากีสถานเริ่มระดมยิงฝั่งแคชเมียร์ที่ควบคุมโดยอินเดียซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อแนวเส้นแบ่งเขตหยุดยิง (Line of Control – LoC) เมื่อเย็นวันอังคารที่ผ่านมา โฆษกกองกำลังป้องกันของอินเดียกล่าววันนี้