จบแล้ว!ทรัมป์-คิม’ซัมมิตรอบ2 ไม่มีการลงนามร่วมกัน-ไร้คืบปลดนิวเคลียร์

11

การประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกับนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือสิ้นสุดลงแล้ว โดยไม่มีการทำข้อตกลงใดๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และนายคิมจองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ที่มีขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ที่โรงเรมโซฟิเทล เลเจนด์ เมโทรโพล ในเขตใจกลางกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

โดยทรัมป์ เผยกับสื่อว่า กระบวนการปลดนิวเคลียร์เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและต้องรอบคอบอย่างมาก เพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ถูกต้อง เขาจะไม่มีรีบร้อนในเรื่องนี้ ขณะนี้เขายังพูดถึงผลที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ไม่ได้ แต่บอกได้ว่าจะประสบความสำเร็จอันน่าทึ่งร่วมกับประธานคิมและเกาหลีเหนือ ความสัมพันธ์ของสองฝ่ายแข็งแกร่งมาก หากมีความสัมพันธ์ที่ดีก็จะมีสิ่งดี ๆ ตามมา และมีการเสนอความคิดดี ๆ มากมายระหว่างมื้อค่ำเมื่อวานนี้ด้วย

ขณะที่นายคิม ตอบคำถามสื่อผ่านล่ามว่า ยังเร็วเกินไปที่จะการันตีประเด็นใดเกี่ยวกับข้อตกลงเรื่องการปลดนิวเคลียร์ แต่โดยส่วนตัวเขาเชื่อว่าผลการพบหารือครั้งนี้จะเกิดผลที่ดี พร้อมกล่าวด้วยว่า ยินดีอย่างยิ่งหากสหรัฐจะตั้งสำนักงานผู้แทนทางการทูตในกรุงเปียงยาง ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาความสัมพันธ์ให้เป็นปกติระหว่างสองประเทศ

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าการพบหารือในวันที่ 2 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายนั้น เสร็จสิ้นเร็วกว่ากำหนดการเกือบ 2 ชั่วโมง และไม่มีพิธีลงนามในข้อตกลงตามที่ทำเนียบขาวประกาศก่อนหน้านี้

ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า การประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐและเกาหลีเหนือครั้งนี้เสร็จสิ้นลงโดยที่ยังไม่มีข้อตกลงเป็นรูปธรรม และจะมีการหารือกันอีกในอนาคต