หน้าแรก Headline

แคนาดาอนุมัติส่งตัว “เมิ่ง หว่านโจว” ซีเอฟโอ “หัวเว่ย” ให้สหรัฐฯ

301
นางสาวเมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอบริษัทหัวเว่ย

ยูโรนิวส์ – รัฐบาลแคนาดา อนุมัติส่งตัว นางสาวเมิ่ง หว่านโจว ซีเอฟโอบริษัทหัวเว่ย ของจีน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้ทางการสหรัฐ ตามที่สหรัฐร้องขอมาก่อนหน้านี้

นางสาวเมิ่ง หว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) “หัวเว่ย” บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของจีน ทั้งยังเป็นลูกสาวของผู้ก่อตั้งหัวเว่ย ถูกควบคุมตัวในแคนาดาเมื่อปลายปีที่แล้ว ปัจจุบันเธอถูกกักบริเวณในบ้าน และจะปรากฏตัวในศาลแวนคูเวอร์ในวันที่ 6 มีนาคมเพื่อกำหนดวันไต่สวน

เธอและบริษัทหัวเว่ยถูกกล่าวหาว่า สมคบคิดละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่ออิหร่าน

“วันนี้ (1 ก.พ.) เจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมของแคนาดาได้อนุมัติให้ดำเนินการอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มกระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในกรณีของนางสาวเมิ่ง หว่านโจว” รัฐบาลกล่าวในแถลงการณ์

ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายคาดการณ์ว่า ออตตาวาจะดำเนินการต่อไปตามนี้ เนื่องจากความสัมพันธ์ทางตุลาการที่ใกล้ชิดระหว่างแคนาดาและสหรัฐอเมริกา

อาจเป็นเวลาอีกหลายปีก่อนที่เธอจะถูกส่งไปยังสหรัฐอเมริกา เนื่องจากระบบยุติธรรมที่ช้าของแคนาดา และเปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์

การตัดสินใจครั้งนี้มีแนวโน้มที่จะทำให้ความสัมพันธ์ที่ไม่ดีอยู่แล้วระหว่างแคนาดากับจีนยิ่งแย่ลง

อนึ่งมีการระบุว่า นางสาวเมิ่ง ได้ใช้สกายคอมในฮ่องกงซึ่งเป็นบริษัทลูกของหัวเว่ย หลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐฯ ระหว่างปี 2552-2557 และเธอยังปกปิดสาธารณชนว่า สกายคอมเป็นเป็นบริษัทที่แยกกันต่างหากกับหัวเว่ย